Logo

Câu hỏi trắc nghiệm Văn 6 Bài Con Rồng cháu Tiên (Có đáp án)

Tổng hợp câu hỏi trắc nghiệm Văn 6 Bài Con Rồng cháu Tiên có đáp án và lời giải chi tiết, giúp các em ôn tập, củng cố kiến thức trọng tâm. Chuẩn bị cho kì thi sắp tới.
5.0
1 lượt đánh giá

Mời các em học sinh và quý thầy cô tham khảo ngay bộ câu hỏi trắc nghiệm Ngữ Văn 6 Bài Con Rồng cháu Tiên (có đáp án) được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia đầy đủ và ngắn gọn dưới đây.

Bộ 10 câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 6 Bài Con Rồng cháu Tiên

Câu 1: Truyện Con Rồng cháu Tiên thuộc thể loại văn học nào?

A. Thần thoại

B. Truyền thuyết

C. Cổ tích

D. Truyện ngắn

Câu 2: Ý nghĩa nào sau đây không đúng với truyện Con Rồng cháu Tiên?

A. Giải thích, suy tôn nguồn gốc của dân tộc Việt Nam. 

B. Thể hiện niềm tự hào dân tộc về giống nòi cao quý

C. Thể hiện ý thức đánh giặc ngoại xâm, bảo vệ chủ quyền dân tộc

D. Thể hiện ước nguyện đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của cộng đồng người Việt

Câu 3: Truyện truyền thuyết với thần thoại khác nhau ở điểm nào?

A. Gắn liền với các sự kiện và nhân vật lịch sử

B. Nhân vật là người thật hoặc thần thánh

C. Truyện không có yếu tố hoang đường, kì ảo

D. Nhân vật và hành động của nhân vật không có màu sắc thần thánh

Câu 4: Khái niệm chính xác nhất về truyện truyền thuyết?

A. Loại truyện dân gian, kể về nhân vật, sự kiện liên quan tới lịch sử dân tộc, sử dụng các yếu tố hoang đường kì ảo.

B. Những câu chuyện hoang đường, li kì

C. Những câu chuyện kể hiện thực thông qua hình tượng nghệ thuật

D. Những câu chuyện có thật

Câu 5: Ý nào dưới đây không nói về thể loại truyền thuyết?

A. Là loại truyện dân gian kể về các nhân vật và sự kiện có liên quan đến lịch sử.

B. Là những câu chuyện chứa đựng nhiều yếu tố tưởng tượng kì ảo.

C. Truyện thể hiện thái độ và cách đánh giá của nhân dân đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử.

D. Là những câu chuyện kể về các hoạt động hằng ngày của người dân thời nguyên thủy.

Câu 6: Hai nhân vật chính được đề cập đến trong truyện Con Rồng cháu Tiên là gì?

A. Thần Nông và Thần Long Nữ.

B. Vua Hùng và Lạc Long Quân.

C. Một trăm người con của Lạc Long Quân và Âu Cơ.

D. Lạc Long Quân và Âu Cơ.

Câu 7: Theo truyện Con Rồng cháu Tiên, nàng Âu Cơ thuộc giống nào và sinh sống ở đâu?

A. Giống rồng - Sinh sống ở dưới nước.

B. Là người con của một vị vua - Sống ở miền núi cao.

C. Vừa là giống rồng, vừa là giống tiên - Sinh sống ở trên cạn. 

D. Giống tiên, thuộc dòng họ Thần Nông - sống ở vùng núi cao phương Bắc.

Câu 8: Lạc Long Quân là ai?

A. Con trai thần Long Nữ, thuộc giống rồng, sinh sống ở dưới nước.

B. Người có sức khỏe vô địch và có nhiều phép lạ.

C. Người thường xuyên giúp đỡ nhân dân diệt trừ yêu quái; dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi và cách ăn ở.

D. Tất cả đều đúng.

Câu 9: Vì sao Lạc Long Quân và Âu Cơ chia tay nhau?

A. Lạc Long Quân và Âu Cơ không còn yêu thương nhau.

B. Lạc Long Quân và Âu Cơ có tập tính và tập quán sinh hoạt hoàn toàn khác nhau, nên khó hòa hợp lâu dài.

C. Vì Lạc Long Quân phải về quê để nối ngôi vua cha.

D. Vì Âu Cơ muốn các con được sống ở hai môi trường khác nhau.

Câu 10: Truyện truyền thuyết nào sau đây không giải thích  về nguồn gốc dân tộc tương tự như Con Rồng cháu Tiên

A. Đẻ đất đẻ nước

B. Quả bâu mẹ

C. Sự tích cây vú sữa

D. Quả trứng thiêng

Đáp án bộ 10 bài tập trắc nghiệm Văn 6 Bài Con Rồng cháu Tiên

1-B  2-C  3-A  4-A   5-D

6-D  7-D  8-D  9-B  10-C

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để tải về bộ 10 Bài tập trắc nghiệm Văn lớp 6 Bài Con Rồng cháu Tiên (có đáp án) file PDF hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết
5.0
1 lượt đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM
Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Copyright © 2020 Tailieu.com
DMCA.com Protection Status