Logo

Giải VBT GDCD 9 Bài 1: Chí công vô tư (đầy đủ nhất)

Hướng dẫn giải VBT GDCD 9 Bài 1: Chí công vô tư trang 5, 6, 7, 8, 9, 10 đầy đủ và ngắn gọn nhất, bao gồm lời giải bài tập cơ bản, nâng cao và phần truyện đọc, thông tin. Hỗ trợ các em tiếp thu bài mới đạt hiệu quả.
5.0
1 lượt đánh giá

Mời các em học sinh và quý thầy cô tham khảo ngay hướng dẫn giải vở bài tập GDCD 9 Bài 1: Chí công vô tư được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia đầy đủ và ngắn gọn dưới đây.

Giải vở bài tập Giáo dục công dân 9 Bài 1: Bài tập theo chuẩn kiến thức, kĩ năng

Câu 1 (trang 5 VBT GDCD 9):

Trả lời:

- Chí công vô tư là phẩm chất đạo đức của con người, thể hiện sự công bằng, không thiên vị, giải quyết công việc theo lẽ phải xuất phát từ lợi ích chung và đặt lợi ích chung lên hàng đầu

- Người chí công vô tư có những biểu hiện: Không vụ lợi cá nhân, tham gia các hoạt động vì lợi ích chung, không tham ô, không cậy chức quyền, làm việc đúng trách nhiệm của mình,...

Câu 2 (trang 5 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Theo em, mỗi người cần phải có phẩm chất chí công vô tư bởi vì đây chính là thước đo đánh giá nhân cách của con người, người chí công vô tư sẽ được mọi người yêu quý, kính trọng, nể phục, cuộc sống bản thân sẽ trở nên thanh thản và có ý nghĩa hơn. Chí công vô tư sẽ góp phần làm cho xã hội lành mạnh, tiến bộ hơn.

Câu 3 (trang 5 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Để rèn luyện trở thành người chí công vô tư, người học sinh cần phải:

- Trau dồi phẩm chất, rèn luyện những đức tính trung thực, thật thà như không quay cóp bài trong giờ, không nói dối thầy cô, bạn bè, không bao che cho bạn

- Rèn luyện phẩm chất dũng cảm: dám đương đầu với các xấu, không khuất phục trước những khó khăn.

- Rèn luyện sự trong sáng trong tâm hồn và hành động

- Sẵn sàng cống hiến vì lợi ích của tập thể

Câu 4 (trang 5 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Anh Hoàng là một cảnh sát giao thông thành phố, Hôm trước, khi đang thực hiện nhiệm vụ, Anh Hoàng có phát hiện một chiếc xe oto vượt đèn đỏ. Anh đã nhanh chóng yêu cầu chiếc xe dừng lại và lập biên bản xử lí. Khi người trong xe bước xuống, anh nhận ra đó là Nam – con trai của phó phòng cảnh sát giao thông thành phố. Mặc dù có quen biết nhau nhưng anh Hoàng đã làm đúng nhiệm vụ của mình, không bao che cho người có hành vi phạm luật. Người dân ai ai cũng yêu quý và kính nể anh.

Bài học em nhận được: Không bao che cho điều sai trái, làm việc có trách nhiệm.

Câu 5 (trang 6 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Hành vi nào dưới đây thể hiện phẩm chất chí công vô tư?

A. Tham gia nhiệt tình tất cả các hoạt động vì thành tích chung của lớp

B. Phân công cho các bạn chơi thân với mình nhiệm vụ lao động nhẹ nhàng hơn

C. Sử dụng máy in của tập thể để in tài liệu riêng của cá nhân

D. Bỏ phiếu ủng hộ cho những người có khả năng

E. Đưa những người thân tín vào những vị trí chủ chốt trong cơ quan

Chọn đáp án A, D

Tại vì đó là những hành vi thể hiện sự vô tư, trong sáng, công bằng, làm việc vì lợi ích của tập thể, không vụ lợi cá nhân

Câu 6 (trang 6 VBT GDCD 9):

Trả lời:

a. Em không đồng tình với việc làm của các bạn trong tình huống trên. Tại vì đó là những suy nghĩ và hành vi thể hiện sự thiếu trách nhiệm, không công tâm, vô tư không hướng đến lợi ích của tập thể.

b. Nếu em là Hà trong tình huống trên, em sẽ khéo léo từ chối tham gia và ban chỉ huy đội và em sẽ đề cử bạn xứng đáng hơn mình.

Câu 7 (trang 7 VBT GDCD 9):

Trả lời:

a. Việc làm của Hương thể hiện sự thiếu công bằng, cậy quyền đề làm theo ý muốn của mình, bên cạnh đó còn thể hiện sự ích kỉ, nhỏ nhen

b. Theo em, các bạn trong lớp một lần nữa gặp Hương và nói chuyện nghiêm túc với bạn. Nếu Hương vẫn cố tình giữ thái độ đó, các bạn nên thưa chuyện với cô để cô giáo có biện pháp giải quyết.

Giải vở bài tập Giáo dục công dân lớp 9 Bài 1: Bài tập nâng cao

Câu 1 (trang 8 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Em không tán thành với ý kiến đó. Tại vì những người chỉ biết vun vén cho lợi ích cá nhân, không vì cộng đồng tập thể sớm muộn cũng sẽ bị phát hiện và bị xử lí, còn những người chí công vô tư nếu làm đúng theo bổn phận, trách nhiệm của mình họ cũng sẽ có được những phần thưởng xứng đáng.

Câu 2 (trang 8 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Lời dạy của Bác Hồ “Phải để việc công, việc nước lên trên, lên trước việc tư việc nhà” là một lời khuyên chí lí chí tình về lẽ sống chí công vô tư. Việc công, việc nước có ý nghĩ vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng đến lợi ích của rất nhiều người trong đó có cả bản thân mình. Còn việc nhà, việc cá nhân tự bản thân ta có thể giải quyết, mức độ, phạm vi ảnh hưởng không sâu rộng như việc công, việc nhà cho nên chúng được xếp vào hàng thứ yếu.

Giải VBT GDCD 9 Bài 1: Truyện đọc, thông tin

Câu a (trang 9 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Nhân vật mẹ cái Mùa nói đến sự chí công vô tư với những biểu hiện:

- Tổ chức, tham gia các hoạt động vì nhân dân

- Đặt lợi ích làng xóm lên hàng đầu

- Có cái tâm, cái đức gương mẫu, lo cho dân

Câu b (trang 10 VBT GDCD 9):

Trả lời:

Qua lá thư của mẹ cái Mùa em hiểu thêm được một số điều về phẩm chất chí công vô tư: Ai làm lãnh đạo không quan trọng, quan trọng là biết làm việc vì lợi ích của tập thể, chí công vô tư không chỉ thể hiện ở sự công bằng mà còn thể hiện ở phẩm chất gương mẫu của người đứng đầu.

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để tải về Giải VBT GDCD 9 Bài 1: Chí công vô tư (đầy đủ nhất) file PDF hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết
5.0
1 lượt đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM
Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: tailieucom123@gmail.com
Copyright © 2020 Tailieu.com
DMCA.com Protection Status