Logo

[LỜI GIẢI] Mức độ gây hại của alen đột biến đối với thể đột biến phụ thuộc vào?

Trả lời câu hỏi trắc nghiệm "Mức độ gây hại của alen đột biến đối với thể đột biến phụ thuộc vào?" kèm lý thuyết liên quan, hỗ trợ các em ôn tập đạt hiệu quả nhất.
16

câu hỏi được đánh giá liên quan đến kiến thức về di truyền học cụ thể là gen, nội dung nghiên cứu chính trong chương trình sinh học lớp 9. Đây là dạng câu hỏi lấy điểm thường xuyên xuất hiện trong các bài kiểm tra quan trọng, các em cần nắm vững kiến thức về di truyền học nhằm đạt kết quả như mong muốn. Dưới đây là câu trả lời kèm trích dẫn nội dung lý thuyết liên quan, mời các em cùng quý thầy cô tham khảo tại đây.

1. Mức độ gây hại của alen đột biến phụ thuộc vào?

Đáp án đúng: D

Lời giải chi tiết:

Mức độ gây hại của alen đột biến phụ thuộc vào điều kiện môi trường và tổ hợp gen

Có những alen trong môi trường này thì có hại tới sinh vật nhưng trong môi trường khác lại là có lợi hoặc trung tính

điều này tương tự với tổ hợp gen

Ví dụ như hiện tượng ruồi kháng thuốc DDT ( tham khảo trong SGK bài quá trình hình thành các đặc điểm  thích nghi ở sinh vật)

2. Lý thuyết tham khảo:

Alen là dạng cụ thể của một gen, có chức năng di truyền nhất định. Đây là một trong những khái niệm quan trọng hàng đầu trong Di truyền học, vốn được phiên âm từ thuật ngữ "allele" của tiếng anh. Khái niệm "alen" và khái niệm "gen" nhiều khi có thể dùng thay cho nhau, nhưng thực ra là khác nhau.

Đột biến gen

- Đột biến gen là: những biến đổi trong cấu trúc của gen liên quan tới một hoặc một số cặp nucleotit trên ADN.

- Đột biến gen là biến dị di truyền được.

- Các dạng đột biến gen: mất (b), thêm (c) và thay thế (d) 1 cặp nucleotit.

Lý thuyết về đột biến gen

Nguyên nhân phát sinh đột biến gen

Do ảnh hưởng của môi trường trong và ngoài cơ thể làm rối loạn quá trình tự sao của ADN (sao chép nhầm), ADN con sinh ra khác với ADN mẹ.

- Tự nhiên: những biến đổi bất thường trong sinh lý, sinh hóa trong tế bào.

- Nhân tạo: con người gây đột biến bằng các tân vật lý hoặc hóa học (chất độc hóa học, phóng xạ, ô nhiễm môi trường, vi khuẩn, virut...).

Vai trò của đột biến gen

- Sự biến đổi cấu trúc phân tử của gen → thường gây biến đổi cấu trúc của protein mà nó mã hóa → dẫn đến biến đổi kiểu hình.

- Đột biến gen tạo ra các gen lặn khi thể đồng hợp hoặc trong điều kiện ngoại cảnh thích hợp có thể biểu hiện ra kiểu hình, thường có hại cho bản thân sinh vật vì chúng phá vỡ sự thống nhất hài hòa vốn có của cơ thể.

Lý thuyết về đột biến gen

- Đột biến gen đôi khi có lợi cho sinh vật và con người, có ý nghĩa trong chăn nuôi, trồng trọt, chọn giống và tiến hóa.

3. File tải hướng dẫn trả lời kèm lý thuyết chi tiết:

Hy vọng tài liệu sẽ hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô tham khảo và đối chiếu đáp án chính xác.

►Ngoài ra các em học sinh và thầy cô có thể tham khảo thêm nhiều tài liệu hữu ích hỗ trợ ôn luyện thi môn Sinh như đề kiểm tra, hướng dẫn giải sách giáo khoa, vở bài tập được cập nhật liên tục tại chuyên trang của chúng tôi.

Chia sẻ bởi:Nguyen Nhan

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM

Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Fanpage:

Tailieu.com
DMCA.com Protection Status
All content Copyright © 2020 Tailieu.com