Logo

Một số mở bài nghị luận xã hội chọn lọc hay nhất

Viết mở bài chung cho nghị luận xã hội các em có thể triển khai theo 2 cách: trực tiếp, gián tiếp. Dưới đây là một số mẫu mở bài hay chúng tôi sưu tầm được, tham khảo ngay!
2.5
20 lượt đánh giá

Nội dung bài viết bao gồm các mẫu mở bài chung cho nghị luận xã hội, cách mở bài nghị luận xã hội 200 chữ, cho học sinh giỏi, về vấn đề tiêu cực, tình yêu thương, ấn tượng, về 1 ý kiến, về 1 câu nói, bằng thơ,…

Mở bài chung cho nghị luận xã hội

Mở bài trực tiếp:

Mỗi con người đều có quan niệm sống riêng trong cuộc đời. Tuy nhiên, không ít người chỉ sống để đạt được tiền bạc và danh vọng, mà quên đi những giá trị quan trọng của cuộc sống. Thực tế, quan niệm sống đúng nghĩa là sự cân bằng giữa việc theo đuổi danh vọng, tiền bạc và các mối quan hệ, cùng với những giá trị con người đối với thiên nhiên. Quan trọng hơn cả, đó là sống với tất cả sự tận tâm và nỗ lực của bản thân.

Mở bài gián tiếp:

Nhà văn Pháp Đ.Đi-đơ-rô từng chia sẻ: "Mục đích là điều kiện cần để có thể làm được gì đó. Nếu thiếu mục đích, chúng ta sẽ không thể đạt được thành công. Tuy nhiên, một mục đích bình thường sẽ không đủ để đạt được thành công vĩ đại." Từ những lời khuyên này, chúng ta có thể áp dụng vào cuộc sống của mình. Mỗi người cần có một mục tiêu sống để tự định hướng, phát triển bản thân và hoàn thiện mình. Việc tạo ra một mục tiêu đầy đủ và quyết tâm theo đuổi nó là điều vô cùng cần thiết.

Mẫu 3:

Cuộc sống giống như một bức tranh tuyệt đẹp, mỗi người đều được trao tặng bút vẽ để tô lên đó những nét màu riêng của mình. Trong đó, một trong những màu sắc có ý nghĩa đặc biệt đó là (nội dung cần nghị luận - ví dụ: tình yêu thương, lòng nhân ái, niềm tin…). Hãy cùng thảo luận về màu sắc đặc biệt này để tô thêm sắc màu tuyệt đẹp cho cuộc sống.

Mẫu 4:

Cuộc đời của mỗi người giống như một cuốn nhật kí, ghi lại những trang đầy ắp cảm xúc và trải nghiệm khác nhau. Trên hành trình này, (nội dung cần nghị luận) là những yếu tố cần thiết để giúp chúng ta hoàn thiện bản thân và tạo ra những trang nhật kí đẹp nhất. Hãy cùng thảo luận và chia sẻ về những yếu tố này để mỗi người đều có thể viết nên một cuốn nhật kí đáng tự hào.

Mẫu 5:

Mỗi người sinh ra được tặng cho trí tuệ và trái tim để cảm nhận yêu thương. Với khả năng đó, chúng ta có thể xây dựng cho bản thân những giá trị quan trọng, trong đó có (nội dung vấn đề cần nghị luận) để tạo nên một cuộc sống ý nghĩa và đáng sống.

Cách mở bài nghị luận xã hội tiêu cực

Cuộc sống con người không phải chi có suy nghĩ cho mình là đủ. Nó chỉ thực sự trở nên trọn vẹn khi con người biết sống vì nhau và sống cho nhau. Thế nhưng, ngày nay cùng với sự phát triển của công nghệ hiện đại, dường như con người đang bị cuốn theo guồng quay của nó và đánh mất đi những khoảng thời gian gắn kết bên nhau. Một trong những vấn đề chúng ta đáng phải lưu tâm đó là thờ ơ/vô cảm/Vấn đề nghị luận tiêu cực…

Mở bài nghị luận xã hội về tình yêu thương

Mẫu 1:

Cuộc sống có vô vàn những điều mới lạ, và trong đó có những thứ khiến con người cảm thấy vô cùng quý giá, trân trọng, không có bất kỳ thứ gì có thể đóng đếm hay mua được bằng tiền. Đó chính là tình yêu thương. Tình yêu thương giúp con người trở nên hạnh phúc, vui vẻ, một con người biết yêu thương chính là người có nhân cách đẹp, và luôn hướng đến những thứ tốt đẹp, hoàn mỹ hơn.

Mẫu 2:

Chúng ta được sinh ra trên cõi đời này là một hạnh phúc lớn lao, nhưng sống để hòa đồng, để yêu thương chia sẻ, chăm sóc lẫn nhau mới là hạnh phúc thật sự. Điều mà tôi muốn nói đến đây là lòng yêu thương con người. Trong đời sống cần phải có lòng thương yêu giữa người với người, như vậy gia đình mới hạnh phúc, xã hội được an ổn và cao hơn nữa là đem lại vùng trời bình yên cho thế giới.

Mở bài nghị luận xã hội về 1 ý kiến, câu nói hay

Mẫu 1:

Cuộc sống có rất nhiều giá trị tốt đẹp mà con người cần xây dựng và giữ gìn. Cũng giống như lời khuyên mà câu nói (trích dẫn câu nói) dành cho mỗi người trong cuộc sống này.

Mẫu 2:

Nhân vật Paven trong “Thép đã tôi thế đấy” từng nói: “Đời người chỉ sống có một lần. Phải sống sao cho khỏi xót xa, ân hận vì những năm tháng đã sống hoài, sống phí, cho khỏi hổ thẹn vì dĩ vãng ti tiện và hèn đớn của mình…”. Sống và làm sao cho sống đúng nghĩa của một con người trong kiếp nhân sinh là niềm trăn trở của mỗi người. Vì vậy, có ý kiến đã khuyên rằng (trích dẫn câu nói).

Mẫu 3:

Con đường đến đích thành công phải trải qua nhiều khó khăn thử thách, nhưng để có thể vượt qua mọi khó khăn, chúng ta phải có sự đam mê và nỗ lực tự thân. Khi đọc được câu nói (trích dẫn câu nói), tôi cảm thấy điều đó thực sự ý nghĩa.

Mẫu 4:

Trong cuộc sống, mỗi một con người được sinh ra đều mang trong mình những giá trị nhất định. Đúng như câu nói (trích dẫn câu nói). Từ đó, mỗi người nhận ra bài học thật ý nghĩa và giá trị.

Mở bài nghị luận xã hội về bạo lực ngôn từ

Mẫu 1:

Nhắc đến bạo lực hẳn mỗi chúng ta chỉ nghĩ tới việc sử dụng cú đấm, cái tát nhằm xúc phạm, hạ nhục danh dự, nhân phẩm của người nào đó. Nhưng hành vi bạo lực không chỉ dừng lại ở việc dùng vũ lực, sử dụng những ngôn từ xấu xí để nhục mạ người khác cũng được liệt vào bạo lực. Bạo lực ngôn từ ngày càng xảy ra phổ biến hơn và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội. Vậy có giải pháp gì để khắc phục tình trạng này hay không?

Mẫu 2:

Bạo lực ngôn từ, một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội hiện đại, đã và đang gây ra những hậu quả đáng lo ngại. Trong bài viết này, chúng ta sẽ đánh giá về vấn đề này và tìm hiểu về nguyên nhân, biểu hiện, cũng như những hậu quả đáng kể của bạo lực ngôn từ. Cuối cùng, chúng ta sẽ đề xuất những giải pháp khắc phục tình trạng này.

Mở bài nghị luận xã hội bảo vệ môi trường

Mẫu 1:

Hiện nay, vấn đề môi trường đang là một trong những vấn đề đáng quan tâm và được đề cập đến rất nhiều trên các phương tiện truyền thông cũng như trong đời sống xã hội. Việc bảo vệ môi trường trước sự tác động của tự nhiên và con người là cần thiết và cần có những giải pháp hiệu quả hơn trong thực tế để có một không gian sống lành mạnh, tích cực.

Mẫu 2:

Môi trường là không gian sống của con người và tất cả các loài sinh vật, vì vậy bất sự sự thay đổi nào của môi trường cũng sẽ tác động trực tiếp đến cuộc sống con người. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội vấn đề về môi trường ngày càng đáng báo động khi ô nhiễm, khai thác quá mức tài nguyên thiên nhiên, tình trạng phá hoại rừng ngày càng gia tăng. Việc bảo vệ môi trường, bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta là tất yếu và cần thiết.

Mẫu 3:

Môi trường là không gian sống của con người và các loại sinh vật trên trái đất. Môi trường không chỉ giúp chúng ta tồn tại, phát triển mà còn mang đến những tài nguyên quý giá để phục vụ cho đời sống. Thế nhưng chúng ta lại chỉ biết lấy đi mà không bù đắp vào, ngược lại còn làm tổn thương đến môi trường tự nhiên. Cho đến giờ phút này vấn đề bảo vệ môi trường vẫn luôn là vấn đề nóng, được đặt lên hàng đầu trong các vấn đề cấp bách của toàn thế giới.

Hy vọng những mở bài chúng tôi tổng hợp trên đây sẽ giúp các em học sinh viết văn nghị luận xã hội hay và ý nghĩa hơn, chúc các em hoàn thành tốt bài viết và đạt điểm cao trong các bài thi viết văn nghị luận xã hội.

Đánh giá bài viết
2.5
20 lượt đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM
Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: tailieucom123@gmail.com
Copyright © 2020 Tailieu.com
DMCA.com Protection Status