Logo

Top 4 bài văn Tả cơn mưa rào (Ngắn gọn nhất)

Trong con mắt tuổi thơ, cơn mưa thật đẹp, mang đến nhiều lợi ích và biết bao điều kì lạ. Chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn Top 4 bài văn Tả cơn mưa rào (Ngắn gọn nhất) là nguồn tài liệu tham khảo hữu ích cho học sinh học tốt môn Tiếng Việt lớp 5.
2.5
17 lượt đánh giá

Để có thể làm một bài tập làm văn tả cơn mưa rào lớp 5 ngắn đạt được điểm cao các em cần phải nỗ lực rèn luyện bằng cách luyện tập viết thật nhiều cũng như đọc, tham khảo thêm những bài văn mẫu có sẵn. Dưới đây là những bài văn tả cảnh sau cơn mưa lớp 5 được chia sẻ miễn phí, hỗ trợ các em ôn luyện hiệu quả. Mời các em học sinh cùng quý thầy cô tham khảo.

Dàn ý Tả cơn mưa lớp 5

1. Mở bài

- Dẫn dắt để đi vào miêu tả cơn mưa.

 • Cách 1: Giới thiệu hoàn cảnh, tình huống xảy ra cơn mưa mà em muốn tả.

 • Cách 2: Dẫn dắt thông qua những câu thơ về cơn mưa. Ví dụ:

Mưa rơi tí tách
Hạt trước hạt sau
Không xô đẩy nhau
Xếp hàng lần lượt
Mưa vẽ trên sân
Mưa dàn trên lá
Mưa rơi trắng xóa
Bong bóng phập phồng.

(Mưa - Nguyễn Diệu)

Mưa vẫn rơi vẫn rơi
Ào ào trên mái giạ
Con sông vào mùa hạ
Nước dâng đầy khó đi.

(Mưa ơi! Đừng rơi nữa - Phạm Hổ)

 

Tí tách đều đều
Từng giọt mưa rơi
Mưa xanh cây lúa
Mưa mát cánh đồng
Mưa cho hoa lá
Nảy lộc đâm chồi
Từng giọt...từng giọt
Mưa rơi...mưa rơi.

(Mưa rơi)

Mây mang đầy mình nước
Gió thổi thành hạt mưa
Rồi chia đều cho đất
Cho cỏ cây, sông hồ.
Hạt mưa ủ trong vườn
Thành mỡ màu của đất
Hạt mưa trang mặt nước
Làm gương cho trăng soi.

(Hạt mưa - Nguyễn Khắc Hào)

 • Cách 3: Dẫn dắt thông qua những câu hát về cơn mưa. Ví dụ:

Cô giáo gọi mây đến, giơ tay đứng thành hàng.
Ông mặt trời buồn lắm, chiều nay phải ngủ sớm thôi.
Ông sấm giận ai thế, điếc tai bé quá trời.
Ho cái lâu một hồi và thế là mưa rơi rơi.

(Bài hát Trời mưa)

Hạt mưa hạt mưa cho cây vườn thêm xanh.
Khi trời đổ nắng có mưa về dịu lại.

(Bài hát Hạt nắng hạt mưa)

2. Thân bài

- Trước khi trời mưa:

 • Trời đang nắng oi ả, tự nhiên mây đen kéo về, dàn đầy trên bầu trời, che khuất ánh nắng.

 • Gió nổi lên mạnh hơn, thổi bay cát bụi, lá rụng trên đường.

 • Không khí trở nên mát mẻ hơn

 • Mọi người biết trời sắp mưa nên di chuyển nhanh hơn để kịp đến nơi.

- Khi trời sắp mưa:

 • Bầu trời đen ngòm, nặng trịch, cúi thấp như sắp chạm đến mặt đất.

 • Gió thổi dần mạnh hơn

 • Trong không khí hơi nước nhiều lên, cảm giác ẩm ướt, mát lạnh

 • Trời đất tối sầm

 • Thỉnh thoảng, những tia chớp lóe lên, vạch ra những đường sáng, xen những tiếng sấm đùng đùng.

 • Dòng người càng hối hả hơn, di chuyển nhanh hơn, hi vọng tránh được cơn mưa.

- Khi trời mưa:

 • Từng giọt mưa rơi xuống, đan vào nhau, dày đặc, tạo thành tấm màn trắng xóa.

 • Từng cơn gió mát lạnh khiến con người khoan khoải hẳn

 • Tiếng mưa rơi lộp độp trên mái nhà, trên đường phố, trên tán lá, tạo nên bản nhạc của tự nhiên.

 • Trên đường, có những người dừng lại trú mưa, có người tiếp tục di chuyển cho kịp công việc.

 • Một số người không kịp tránh mưa, dính nước ướt hết cả

 • Những cống thoát nước hoạt động hết công suất, kêu lên ọc ọc. Một số nơi nước không thoát kịp, tạo thành những vũng nước đọng.

 • Mưa lớn, ào ạt, cùng với đó, bầu trời nhẹ dần, màu đen cũng chuyển dần sang trắng. Trời sắp tạnh.

- Khi mưa ngừng:

 • Không khí trở nên trong lành, mát mẻ

 • Bầu trời trong xanh, cao vời vợi

 • Những tia nắng le lói chiếu xuống qua những lùm cây, sưởi ấm con đường

 • Thỉnh thoảng vang lên tiếng hót của những chú chim trốn mưa đã trở lại

 • Dòng người từ các nẻo lại ùa ra, cuộc sống trở lại bình thường

3. Kết bài

 • Nêu những suy nghĩ, cảm nhận của em về cơn mưa.

 • Em có những mong chờ gì cho cơn mưa.

Bài văn Tả cơn mưa rào lớp 5 số 1 hay nhất

Vào mùa hạ, thời tiết trở nên nóng nực, thì điều mà ai cũng mong chờ chính là những cơn mưa rào mát mẻ. Tuy thời gian xuất hiện ngắn, nhưng cơn mưa rào ấy, đã giúp cho thời tiết trở nên dịu mát hơn rất nhiều.

Khi trời đất đang trong cảnh nóng bức, thì đột nhiên có sự chuyển mình. Từ phía xa, những đám mây đen nối nhau kéo lại, che kín cả một vùng trời. Chúng cứ xếp chồng lên nhau từng lớp từng lớp một. Khiến bầu trời ngày càng đen hơn, càng nặng hơn. Nó cứ sà dần xuống mặt đất, như một con quái vật khổng lồ. Vì vậy, những tia nắng nóng cứ yếu dần rồi biến mất. Trời đất tối sầm lại. Gió nổi lên. Thổi bay những chiếc lá khô dọc đường. Cơn gió thổi bay đi cái oi nóng, đem đến những luồng mát lạnh, khiến con người cảm thấy dễ chịu hơn. Những thay đổi ấy, khiến mọi người nhận ra rằng mưa rào sắp đến. Người người vội vàng di chuyển nhanh hơn để kịp đến nơi trước khi cơn mưa đổ xuống. Và rồi, những tia chớp lóe lên, sấm nổ đùng đùng. Trời mưa. Những hạt mưa thi nhau rơi xuống đất, dày đặc đến trắng xóa cả đất trời. Mưa làm ướt hết những con đường, ngôi nhà. Rửa sạch đi những bụi đất và sự nóng nực. Cây cối sung sướng vươn mình, đón lấy dòng nước mát. Tiếng mưa rào rào, lộp độp, át hết mọi âm thanh. Khiến dường như khắp đất trời chỉ còn màn mưa. Dọc vỉa hè, nhiều người đứng nép mình dưới những cửa hiệu để tránh mưa. Dưới lòng đường, nhiều người vẫn đang cố di chuyển dưới cơn mưa để kịp về nhà. Chỉ một lát sau, cơn mưa nhỏ dần rồi đột ngột dừng lại. Bầu trời trở nên trong xanh, cao vút. Không khí mát mẻ, trong lành. Vạn vật hứng khởi rũ mình khỏi dòng nước còn sót lại. Ông mặt trời lại ló mình ra khỏi những vòm mây, hong khô cho con phố và những hàng cây xanh. Mọi người từ các tòa nhà lại ùa ra, trở về nhịp sống ban đầu. Cuộc sống lại bắt đầu bận rộn.

Những cơn mưa rào mùa hạ ấy, giúp cho không khí trở nên mát mẻ hơn, không khí trong lành hơn. Xua đi cái nóng nực của mùa hạ. Vì vậy, em rất yêu quý những cơn mưa.

Bài văn Tả về cơn mưa lớp 5 mẫu số 2

Giờ tan tầm, đường phố trở nên chật chội và nóng nực bởi dòng người đông đúc tham gia giao thông. Không khí trở nên ngột ngạt và khó chịu, tiếng còi xe inh ỏi cũng làm ta trở nên khó chịu hơn. Đúng lúc ấy, cơn mưa rào đột nhiên xuất hiện.

Mới lúc trước, những tia nắng còn nghịch ngợm nhảy nhót trên cành cây, mà giờ đã rủ nhau trốn đi đâu hết. Những đám mây trên cao, cũng đồng loạt thay áo khoác đen, khiến cho đất trời trở nên u ám. Những cơn gió cũng không còn khô nóng, mà trở nên mát mẻ hơn, thậm chí mang theo chút lạnh lẽo. Thế là, trời sắp mưa. Dòng người trên đường lại vội vàng hơn, cố nhích thật nhanh để sớm được về nhà. Rồi gió thổi mỗi lúc một mạnh hơn, mát hơn. Bầu trời đen sầm sì cũng ngày càng thấp hơn. Không khí trở nên áp lực kì lạ. Bỗng, một tiếng sấm lớn vang lên, xé tan không gian, dẫn theo những tia chớp sáng, rạch ngang bầu trời. Như mở ra cánh cổng lớn cho những hạt mưa tinh nghịch nhảy xuống mặt đất. Thế là trời mưa. Rào rào, rào rào từng đợt. Những giọt mưa mát lạnh rơi xuống trần gian, tắm mát cho vạn vật. Những ngôi nhà, con đường, cây cối được rửa sạch lớp bụi bẩn, sung sướng mà reo hò. Tiếng nước lộp độp trên tán lá, lách tách trên cửa kính, rồi tràn xuống con đường tạo nên những âm thanh vui tai. Con đường phút chốc trở nên rộng hơn, bởi nhiều người đã tìm chỗ trú mưa, lại cũng có những người mặc áo mưa rồi lại tiếp tục cuộc hành trình. Một lát sau, cơn mưa dừng lại, đột ngột như khi nó đến vậy. Nhờ cơn mưa ấy, mà không khí trở nên mát mẻ hơn, đất trời như sạch sẽ hơn. Vạn vật đều sung sướng, vươn mình trong tia nắng ấm.

Những cơn mưa rào mùa hạ luôn là điều mà em mong chờ nhất. Bởi nó giúp không khí mát mẻ, dễ chịu. Lại còn tưới mát cho cây cối nữa.

Tập làm văn Tả bài văn cơn mưa lớp 5 số 3

Vào tháng 9 mỗi năm, đất trời lại chuyển mình sang thu. Cùng với đó là những cơn mưa chuyển mùa, luôn đến và đi một cách đột ngột.

Cuối mùa hạ, không khí vẫn còn nóng bức lắm. Những tia nắng vẫn còn rực rỡ và chói lóa. Đột nhiên, vào một chiều nọ, những tia nắng yếu dần rồi tắt hẳn. Những cơn gió nổi lên, mang theo cái mát lạnh của mùa thu, thổi đi những nóng nực, bức bối. Và rồi, bầu trời cũng xám xịt đi, mây cứ nặng dần, đen dần hơn. Như một chiếc ô đen khổng lồ che kín trên bầu trời vậy. Thế nhưng, điều đặc biệt của những cơn mưa chuyển mùa này chính là sự bất ngờ. Chiếc ô đen khổng lồ cứ treo như vậy, lửng lơ. Nhưng không mưa ngay mà cứ chờ đợi. Không ai biết bầu trời chờ đợi điều gì, mà mãi chẳng chịu buông mưa. Và rồi, trong cái thấp thỏm, chờ đợi của mọi người, trời đổ mưa. Cơn mưa đến bất chợt, khiến người ta thảng thốt dù đã có dấu hiệu từ trước đó. Cơn mưa này không mạnh mẽ, ào ạt như mưa rào chính hạ. Nó vừa phải, nhẹ nhàng và đìu hiu. Những cái nóng cuối cùng của mùa hạ đã bị gió mát xua đuổi hết từ trước đó rồi. Để khi cơn mưa đổ xuống, hơi nước gọi về gió lạnh của mùa thu. Những hạt mưa thưa, đều đều, rả rích. Nước mưa cứ rơi mãi, rơi mãi. Mưa không đủ để làm ngập đường phố, nhưng vẫn làm ướt mọi nẻo đường. Dưới cơn mưa, trời đất âm u, se lạnh. Mọi người di chuyển vội vàng, ít ai quan tâm đến cảnh vật dưới cơn mưa. Đến cả những chú chim cũng thu mình trong tổ, tự ủ ấm mình chờ phút mưa tan. Những ngôi nhà cũng trầm ngâm trong mưa gió, như những người khổng lồ đang suy tư về sự chuyển mùa. Khắp đất trời phút ấy, chỉ có những chiếc lá cành cây là sung sướng đung đưa. Những cơn mưa chuyển mùa ấy, thường kéo dài trong vài ngày, dài lê thê. Hạt mưa có lúc nhanh lúc chậm, có lúc thưa, lúc đậm, đem lại cảm giác dường như cơn mưa này là bất tận, không có điểm dừng. Chính vì thế, mà nhịp sống trong những ngày mưa ấy trở nên chậm hơn. Chính cơn mưa chuyển mùa này đem mùa hạ đi để đón nàng thu về. Khi cơn mưa dừng hẳn, bầu trời thu sẽ hiện lên cao và trong xanh vời vợi. Không khí sẽ trở nên dịu hơn, những tia nắng sẽ ngọt hơn, không khí cũng mát mẻ, se lạnh hơn. Người người vui mừng phơi phóng, dọn dẹp nhà cửa, hong mình sau những ngày mưa gió. Cùng với đó, những bông hoa sữa cũng nở trong tĩnh lặng. Hòa trong chút gió lạnh cùng hơi nước còn sót lại của đợt mưa dài ngày, hương sữa nhẹ nhàng bao trùm lên từng con phố. Báo hiệu một mùa thu đã về.

Những cơn mưa cuối hạ đầu thu này luôn khiến em cảm thấy vui vẻ. Vì nó báo hiệu một mùa hè nóng bức đã trôi qua. Và em sẽ lại được ngắm nhìn những điều tuyệt vời của mùa thu - mùa mà em yêu nhất.

Tập làm văn Tả một cơn mưa lớp 5 mẫu số 4

Mùa xuân - mùa vạn vật sinh sôi nảy nở. Mùa mà người người nhà nhà ai cũng mừng cũng yêu. Khi xuân về, cảnh vật dường như đẹp hơn, tràn đầy sức sống hơn. Ngay cả những nhành cỏ dại bên đường cũng tươi xanh hơn. Và điều góp phần làm nên vẻ đẹp của mùa xuân mà ai cũng nhớ, chính là cơn mưa xuân.

Những cơn mưa xuân còn có cái tên dân dã là mưa bụi. Đúng như cái tên của nó, mưa xuân thường có vào đầu xuân. Khi đất trời chộn rộn với những tươi mới, của mùa xuân, cũng là lúc những cơn mưa bụi phủ lên khắp phố phường. Những cơn mưa bụi thường kéo rất dài, suốt những ngày đầu xuân. Thế nhưng, nó không đem lại cảm giác dài lê thê, mà chỉ khiến cho lòng xuân trong mỗi người thêm phơi phới mà thôi. Những hôm ấy, trời mưa, nhưng bầu trời không xám xịt, nặng nề như những hôm mưa của mùa đông. Bầu trời lúc ấy chỉ thiếu nắng ấm, chứ không đen ngòm, chỉ là mây ít xanh đi mà thôi. Những hạt mưa nhỏ li ti như hạt bụi, rơi xuống nhẹ nhàng. Dù không che ô thì cũng không bị ướt hết. Những hạt mưa ấy bám lại trên tóc mai, trên vạt áo. Làm người ta cảm nhận được cái lạnh lẽo của tiết trời mùa xuân. Điều đặc biệt nhất của những cơn mưa xuân, chính là nó không hề ảnh hưởng gì đến nhịp sống của mọi người. Dưới mưa, mọi người vẫn di chuyển, làm việc bình thường. Mưa xuân chỉ như một làn sương dày, dẫn nàng xuân đi sâu vào từng ngõ ngách. Để khi những hạt bụi xuân ấy ngừng bay trong gió, chính là lúc khắp nơi hân hoan đón mừng một năm mới đã về.

Những cơn mưa xuân nhẹ nhàng là tín hiệu của niềm vui. Nó giúp cho vạn vật chuyển mình sau giấc ngủ dài của mùa đông để mà vươn mình khoe sắc thắm. Và chính những cơn mưa ấy, khiến cho lòng người thêm ấm áp hơn, và mọi người lại gần nhau hơn. Chính vì thế, mà em luôn yêu quý và ngóng chờ cơn mưa xuân về.

►► CLICK NGAY vào TẢI VỀ dưới đây để download tập làm văn Tả mưa rào lớp 5 hay nhất file word, pdf hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết
2.5
17 lượt đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM
Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: tailieucom123@gmail.com
Copyright © 2020 Tailieu.com
DMCA.com Protection Status