Logo

Điểm xét tuyển thi vào lớp 10 năm 2022 tính như thế nào?

Tổng hợp chi tiết cách tính điểm xét tuyển thi vào lớp 10 năm 2022. Cập nhật chính xác điểm chuẩn trúng tuyển NV1, NV2, NV3 tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng mới nhất.
3.7
3 lượt đánh giá

Nhằm giúp các em học sinh cùng phụ huynh nắm rõ hơn về quy định tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022-2023 cũng như cách tính điểm xét tuyển nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 và nguyện vọng 3 của các trường cấp ba tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Chúng tôi xin cập nhật tất cả các nội dung liên quan tới vấn đề này trong bài viết này. Mời các bạn cùng theo dõi.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 năm 2022 Hà Nội

UBND TP Hà Nội đã ban hành Quyết định số 1117/QĐ-UBND trong đó các kèm theo các hướng dẫn cụ thể về cách tính điểm thi vào lớp 10 ở Hà Nội năm 2022. Sau đây mời học sinh và phụ huynh tham khảo thông tin về cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 do chúng tôi tổng hợp.

Cách tính điểm xét tuyển vào trường THPT công lập

Điểm xét tuyển là căn cứ duy nhất để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên ở Hà Nội, dựa trên kết quả 3 bài thi Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ và điểm ưu tiên.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, cách tính điểm thi vào lớp 10 các trường THPT công lập không chuyên năm 2022 như sau:

Điểm xét tuyển = (Điểm thi môn Văn + Điểm thi môn Toán)x2 + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên (nếu có)

Trong đó, điểm các bài thi các môn chấm theo thang điểm 10; điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn điểm đến 2 chữ số thập phân.

Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đưa vào diện xét tuyển những học sinh không vi phạm Quy chế đến mức hủy kết quả thi trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Trong đó:

Điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0.

Điểm ưu tiên của học sinh theo Quy chế tuyển sinh THCS và THPT ban hành kèm Thông tư số 11/2014/TT-BGDĐT, sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 05/2018/TT-BGDĐT và Thông tư 18/2014/TT-BGDĐT. Theo đó, có 3 đối tượng học sinh sẽ được hưởng chế độ ưu tiên tương ứng với 3 mức điểm cộng 1,5 – 1,0 và 0,5.

Cách tính điểm xét tuyển các trường THPT công lập tự chủ tài chính hoặc THPT ngoài công lập 

Đối với các trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập, có thể căn cứ vào điểm xét tuyển của học sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2022-2023 hoặc kết quả rèn luyện, học tập của học sinh ở cấp THCS (nếu lưu ban lớp nào thì lấy kết quả năm học lại của lớp đó) hoặc kết hợp điểm xét tuyển và kết quả rèn luyện của học sinh.

Căn cứ vào số lượng học sinh nộp đơn xác nhận nhập học và chỉ tiêu của trường, nhà trường sẽ lấy học sinh có điểm xét tuyển từ cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu được giao và thông báo công khai những học sinh đã trúng tuyển và thời gian học sinh mang hồ sơ đến nhập học.

Cách tính điểm chuẩn NV1, NV2, NV3 vào lớp 10 năm 2022 chuẩn nhất

Cách tính điểm chuẩn NV1, NV2, NV3 vào lớp 10 năm 2022 mới nhất

Cách tính điểm vào lớp 10 THPT chuyên

Cách tính điểm vào lớp 10 THPT chuyên được xác định từ tổng số điểm các bài thi không chuyên, điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã tính hệ số). Cụ thể:

Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên (hệ số 1) + Điểm bài thi chuyên (hệ số 2)

Về nguyên tắc, chỉ xét tuyển đối với học sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế thi đến mức hủy kết quả thi và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2. Điểm bài thi của các môn tính theo thang điểm 10,0.

Căn cứ điểm xét tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng lớp chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều học sinh có điểm xét tuyển bằng nhau thì tiếp tục xét chọn học sinh theo thứ tự ưu tiên sau: có điểm thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.

Các lớp chuyên được xét tuyển độc lập nhau. Học sinh được quyền lựa chọn học một lớp chuyên theo nguyện vọng trúng tuyển (trường hợp học sinh trúng tuyển nhiều lớp chuyên).

Cách tính điểm nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 vào lớp 10 ở Hà Nội

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trường, số lượng đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở GD&ĐT sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường.

Theo quy chế, học sinh trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2, NV3.

Học sinh không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1,0 điểm.

Học sinh không trúng tuyển NV1 và NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2,0 điểm.

Khi hạ điểm chuẩn, các trường THPT công lập được phép nhận học sinh có NV2, NV3 đủ điều kiện trúng tuyển.

Điểm chuẩn tuyển sinh vào lớp 10 NV1, NV2, NV3 các trường THPT tại Hà Nội

Thông tin điểm thi tuyển sinh, điểm chuẩn vào lớp 10 của các trường cấp 3 chuyên và không chuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được chúng tôi cập nhật chi tiết và chuẩn nhất tại chuyên mục Cách tra cứu điểm thi tuyển sinh, điểm chuẩn lớp 10 Hà Nội 2022. Mời các bạn tham khảo tại đó.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 năm 2022 TPHCM

Sau đây là cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 ở TP.HCM ở các trường THPT công lập thường, các trường chuyên và chương trình tiếng Anh tích hợp được chúng tôi tổng hợp và gửi đến các em học sinh và các bậc phụ huynh theo dõi.

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập thường

Theo quy định của Sở GD-ĐT TP.HCM, cách tính điểm thi vào lớp 10 trường THPT công lập thường như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môm Toán + Điểm ưu tiên (nếu có)

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi. Điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25.  Điểm cộng thêm cho đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên tối đa không quá 3 điểm. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ cả 3 bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh từng trường, số lượng đăng ký các nguyện vọng và điểm xét tuyển, Sở GD-ĐT sẽ xét duyệt và công bố điểm chuẩn của từng trường theo nguyên tắc điểm chuẩn nguyện vọng 2 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 và điểm chuẩn nguyện vọng 3 cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 2. Việc trúng tuyển của học sinh sẽ căn cứ vào 3 nguyện vọng mà học sinh đã đăng kí theo thứ tự ưu tiên từ nguyện vọng 1 đến nguyện vọng 2 và cuối cùng là nguyện vọng 3. Các trường chỉ được nhận các học sinh trúng tuyển lớp 10 theo đúng danh sách mà Sở GD-ĐT đã xét duyệt.

Học sinh không đậu cả 3 nguyện vọng thì có thể đăng ký xét tuyển lớp 10 tại các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên, các trường tư thục hoặc tham gia các loại hình giáo dục, đào tạo khác.

Cách tính điểm xét tuyền vào lớp 10 các trường THPT chuyên

  • Cách tính điểm xét tuyển vào trường chuyên, lớp chuyên như sau:

Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn chuyên x 2

  • Cách tính điểm xét tuyển lớp không chuyên trong trường chuyên như sau:

 Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn Toán

Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong đề thi, điểm bài thi được cho theo thang điểm từ điểm 0 đến điểm 10, điểm lẻ đến 0,25.
 
Nguyên tắc xét trúng tuyển: Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế tuyển sinh và các bài thi đều trên 2 điểm; Xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao.

Hướng dẫn tính điểm xét tuyển nguyện vọng 1, 2, 3 vào lớp 10 năm học 2022-2023

Hướng dẫn tính điểm xét tuyển nguyện vọng 1, 2, 3 vào lớp 10 năm học 2022-2023

Cách tính điểm vào lớp 10 chương trình tích hợp

  • Đối với học sinh có tham gia học Chương trình Tiếng Anh tích hợp cấp trung học cơ sở tại TP.HCM: 

Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn Toán + Điểm trung bình của chương trình Tiếng Anh tích hợp 

  • Đối với học sinh không tham gia học Chương trình Tiếng Anh tích hợp cấp trung học cơ sở tại TP.HCM:

Điểm xét tuyển = Điểm thi môn Ngữ văn + Điểm thi môn Ngoại ngữ + Điểm thi môn Toán + Điểm thi môn Tiếng Anh tích hợp

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và không có bài thi nào bị điểm 0.

Điểm chuẩn NV1, NV2, NV3 vào lớp 10 các trường THPT tại TPHCM

Mời các bạn theo dõi nội dung chi tiết tại Cách tra cứu điểm thi tuyển sinh, điểm chuẩn lớp 10 TPHCM 2022

Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 năm 2022 Đà Nẵng

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố công bố kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT công lập năm học 2022-2023 trên địa bàn thành phố. Cụ thể, đối với hệ THPT công lập tuyển sinh 11.344 chỉ tiêu cho 264 lớp. Trường THPT Phan Châu Trinh có chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 cao nhất với 1.364 chỉ tiêu. Tiếp đó là Trường THPT Trần Phú và Thái Phiên với 792 chỉ tiêu cho mỗi trường.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2022-2023 về cơ bản không thay đổi so với năm học 2021-2022. Hình thức tuyển sinh là kết hợp xét tuyển với thi tuyển.

Cách tính điểm xét tuyển vào 10 các trường THPT Đà Nẵng

Theo Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, phương thức tuyển sinh vào lớp 10 công lập là kết hợp xét tuyển với thi tuyển. Cụ thể, tính điểm quy đổi căn cứ vào kết quả xếp loại hạnh kiểm và học lực 4 năm học cấp THCS; điểm bài thi 3 môn cố định gồm: toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Trong đó, bài thi môn toán, môn ngữ văn hệ số 2; bài thi môn ngoại ngữ hệ số 1.

Đối với học sinh đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, học sinh sẽ dự thi thêm 1 môn chuyên, tính điểm hệ số 3.

Điểm chuẩn NV1, NV2, NV3 vào lớp 10 các trường THPT tại Đà Nẵng

Mời các bạn xem thông tin chi tiết tại Cách tra cứu điểm thi tuyển sinh, điểm chuẩn lớp 10 Đà Nẵng 2022

Mẹo đăng ký 3 nguyện vọng 1, 2, 3 vào lớp 10 2022 chuẩn nhất

Để chọn 3 nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 thường, lớp chuyên và tích hợp một cách phù hợp và đặc biệt là đỗ được ít nhất 1 trường công lập là điều các học sinh mong muốn. Để đạt được mục đích này các em họct sinh nên tham khảo một số phương pháp sau:

- Đánh giá đúng thực lực của bản thân thí sinh: Các em học sinh cần đánh giá được thực lực của mình có thể đạt được bao nhiêu điểm trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Đồng thời, học sinh tham khảo ý kiến giáo viên bộ môn xem khả năng của mình có thể đạt được số điểm đó hay không.

- So sánh điểm chuẩn của 2-3 năm liền trước: Việc đối chiếu với điểm chuẩn các nguyện vọng của một số năm học liền trước là điều vô cùng cần thiết để làm căn cứ đăng ký nguyện vọng tuyển sinh. Nếu đã có nguyện vọng tương ứng với trường nào rồi thì yếu tố cần tham khảo thêm là chỉ tiêu tuyển sinh của trường đó năm nay tăng hay giảm so với năm ngoái.

- Tham khảo tỉ lệ chọi: Sau khi học sinh đăng ký nguyện vọng đợt 1 xong, Sở GDĐT sẽ công bố số liệu đăng ký nguyện vọng ban đầu và cho phép học sinh điều chỉnh lần cuối. Căn cứ vào bảng số liệu này so với chỉ tiêu tuyển sinh có thể tính ra tỉ lệ chọi từng trường để chúng ta cân nhắc điểu chỉnh nguyện vọng.

Bên cạnh đó trong quá trình đăng ký, học sinh nên chọn nguyện vọng 2 phải thấp hơn nguyện vọng 1 từ 3 điểm trở lên. Tương tự, nguyện vọng 3 phải thấp hơn nguyện vọng 2 từ 3-4 điểm để an toàn được đậu vào 1 trường công lập.

Trên đây là nội dung hướng dẫn cách tính điểm chuẩn xét tuyển vào các trường cấp 3 công lập, ngoài công lập, chuyên và không chuyên của một số tỉnh, thành phố lớn trên cả nước cũng như hướng dẫn cách xem, tra cứu điểm chuẩn NV1, 2, 3 các trường THPT của Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng.

Ngoài ra, các em học sinh cùng phụ huynh có thể tham khảo thêm nội dung khác đã được cập nhật tại chuyên trang của chúng tôi.

Đánh giá bài viết
3.7
3 lượt đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM
Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Copyright © 2020 Tailieu.com
DMCA.com Protection Status