Logo

Soạn Sử 7 bài 4: Trung Quốc thời phong kiến

Lịch sử 7 bài 4: Trung Quốc thời phong kiến. Trung Quốc là một quốc gia phong kiến lâu đời ở châu Á, các triều đại phong kiến Trung Quốc phát triển mạnh có ảnh hưởng đến nhiều nước. Vậy chế độ phong kiến ở Trung Quốc hình thành khi nào và có nét gì riêng biệt
-/-
0 lượt đánh giá
Chia sẻ qua

Chúng tôi sưu tầm và giới thiệu các em bộ tài liệu giải bài tập SGK bài 4 Lịch sử 7. Tổng hợp kiến thức trọng tâm của bài học và lời giải hay của các câu hỏi trong sách giáo khoa nằm trong nội dung chương trình giảng dạy bộ môn Sử lớp 7. Mời các em tham khảo bài viết dưới đây.

Giải bài tập SGK Lịch sử 7:

1. Bài 4: Trung Quốc thời phong kiến

1.1. Giai cấp địa chủ và nông dân tá điền đã được hình thành như thế nào ở Trung Quốc?

Trả lời:

-   Quan lại và nông dân giàu chiếm nhiều ruộng, có quyền lực trở thành địa chủ.

-   Nhiều nông dân mất ruộng, phải nhận ruộng của địa chủ trở thành tá điền, phải nộp một phần hoa lợi cho địa chủ gọi là địa tô. Xã hội phong kiến Trung Quốc được xác lập.

1.2. Nêu các chính sách đối nội của các vua thời Tần – Hán

Nhưng Tần Thuỷ Hoàng cũng là một ông vua tàn bạo, đã bắt hàng triệu người đi lính, đi phu xây đắp Vạn lí trường thành, cung A Phòng, lăng Li Sơn v.v… Vì thế nông dân khắp nơi nổi dậy chống lại và lật đổ nhà Tần.

Trả lời:

Thời Tần: Chia đất nước thành các quận, huyện và trực tiếp cử quan lại đến cai trị; thi hành chế độ cai trị rất hà khắc.

- Nhà Hán lên thay thì chế độ pháp luật hà khắc được bãi bỏ.

- Kinh tế thời Tần – Hán: Ban hành chế độ đo lường thống nhất, giảm tô thuế, khuyến khích nông dân nhận ruộng cày và khẩn hoang, phát triển sản xuất nông nghiệp.

1.3. Xã hội phong kiến ở Trung Quốc đã được hình thành như thế nào?

Gợi ý:

- Cần tập trung làm rõ chế độ phong kiến Trung Quốc ra đời sớm so với các quốc gia khác trên thế giới (khoảng thế kỉ III TCN), tồn tại kéo dài đến đầu thế kỉ XX. 

1.4. Sự thịnh vượng của Trung Quốc dưới thời Đường được biểu hiện ở những mặt nào?

Gợi ý:

Sự thịnh vượng của Trung Quốc dưới thời Đường:

Những biểu hiện sự phát triển thịnh vượng của nhà Đường về: Tổ chức nhà nước, kinh tế, đối ngoại. Đồng thời, giải thích được vì sao đến thời Đường, xã hội Trung Quốc phát triển thịnh vượng (đất nước thống nhất, chính quyền vững mạnh, là cơ sở để đẩy mạnh phát triển kinh tế,…).

1.5. Sự suy yếu của xã hội phong kiến Trung Quốc cuối thời Minh - Thanh được biểu hiện như thế nào?

Cuối thời Minh - Thanh, xã hội phong kiến Trung Quốc đã dần lâm vào tình trạng suy thoái. Vua quan chỉ biết đục khoét nhân dân để sống xa hoa, trụy lạc.

Trả lời:

Cuối thời Minh - Thanh, xã hội phong kiến Trung Quốc đã dần lâm vào tình trạng suy thoái. Vua quan chỉ biết đục khoét nhân dân để sống xa hoa, trụy lạc. Còn những người nông dân và thợ thủ công thì không những phải nộp tô, thuế nặng nề, mà còn bị bắt đi lính, đi phu xây dựng nhiều công trình đồ sộ, tốn kém như Cố cung ở kinh đô Bắc Kinh.

1.6. Chính sách cai trị của nhà Tống và nhà Nguyên có những điểm gì khác nhau?

Có sự khác nhau đó vì: Nhà Tống do người Trung Quốc lập, nên họ thực hiện các chính sách nhằm củng cố và phát triển đất nước,

Trả lời:

* Chính sách cai trị của nhà Tống:

- Xóa bỏ hoặc miễn giảm các thứ thuế và sưu dịch nặng nề của triều đại trước, mở mang các công trình thủy lợi, khuyến khích phát triển thủ công nghiệp,…

* Chính sách cai trị của nhà Nguyên:

- Thi hành chính sách phân biệt, đối xử giữa các dân tộc, trong đó: người Mông Cổ có địa vị cao nhất, hưởng mọi quyền lợi,… Người Hán bị  cấm đoán đủ thứ…

* Có sự khác nhau đó vì: Nhà Tống do người Trung Quốc lập, nên họ thực hiện các chính sách nhằm củng cố và phát triển đất nước, ổn định đời sống nhân dân. Còn nhà Nguyên được lập nên bởi sự xâm lược của người Mông cổ, nên họ thực hiện chính sách cai trị, áp bức dân tộc hà khắc đối với nhân dân Trung Quốc.

 1.7. Những mầm mống kinh tế tư bản chủ nghĩa dưới thời Minh – Thanh đã được nảy sinh như thế nào?

Gợi ý:

Những mầm mống kinh tế tư bản chủ nghĩa dưới thời Minh – Thanh:

Dựa vào nội dung mục 5, SGK và phần hướng dẫn học mục 5 để trả lời. Trong đó, nêu rõ sự xuất hiện của các công trường thủ công sản xuất trên quy mô lớn, có sự chuyên môn hoá trong sản xuất và thuê nhiều nhân công.

1.8. Em hãy nêu những thành tựu lớn về văn hoá, khoa học - kĩ thuật của nhân dân Trung Quốc thời phong kiến.

Gợi ý:

Những thành tựu lớn về văn hoá, khoa học - kĩ thuật của nhân dân Trung Quốc thời phong kiến:

Ngoài việc nêu các thành tựu, cần trình bày ý nghĩa của những thành tựu đó đối với Trung Quốc và sự ảnh hưởng của văn hoá Trung Quốc đối với các nước xung quanh, trong đó có Việt Nam.

---------------------------------------------------------

→ Link tải miễn phí giải bài tập SGK Lịch sử 7 bài 4:

Ngoài nội dung trên, các em xem và tham khảo thêm các môn học khác được chia theo từng khối lớp tại chuyên trang của chúng tôi.

Chia sẻ bởi:Trang Trang
Đánh giá bài viết
Chia sẻ qua

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM

Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Fanpage:

Tailieu.com
DMCA.com Protection Status
All content Copyright © 2020 Tailieu.com