Logo

Giải VBT Lịch sử 5 Bài 6: Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước

Giải VBT Lịch sử 5 Bài 6: Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước có đáp án và hướng dẫn giải chi tiết cho từng bài tập. Hỗ trợ các em học sinh tham khảo, củng cố các kiến thức môn Sử 5
3.6
4 lượt đánh giá

Với bộ Giải VBT Lịch sử 5 Bài 6: Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước có lời giải chi tiết, dễ hiểu được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm chia sẻ. Hy vọng đây là nguồn thông tin hay để phục vụ công việc học tập của học sinh tốt hơn. Mời các em học sinh cùng tham khảo.

Bài 1 trang 15 VBT Lịch sử lớp 5

Viết một đoạn văn về quê hương và thời niên thiếu của Nguyễn Tất Thành.

Trả lời:

Nguyễn Tất Thành sinh ngày 19 - 5 - 1890, trong một gia đình nhà nho yêu nước ở xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Nơi có truyền thống đấu tranh kiên cường chống ách thống trị của thực dân phong kiến. Thời niên thiếu và thanh niên của Người đã chứng kiến nỗi khổ cực của đồng bào và những phong trào đấu tranh chống thực dân. Người sớm có chí đuổi thực dân, giành độc lập cho đất nước đem lại tự do, hạnh phúc cho đồng bào.

Bài 2 trang 15 VBT Lịch sử lớp 5

Em hãy giải thích tại sao Nguyễn Tất Thành không tán thành con đường cứu nước của các nhà yêu nước trước đó.

Trả lời:

Nguyễn Tất Thành không tán thành con đường cứu nước của các nhà yêu nước trước đó là vì: dựa vào Nhật và Pháp để cứu nước là điều không thể thực hiện được, vì Nhật và Pháp là hai nước chủ nghĩa đế quốc, cả hai đều muốn xâm lược Việt Nam.

Bài 3 trang 15 VBT Lịch sử lớp 5

Em thích nhất câu nói nào trong đoạn đối thoại giữa Nguyễn Tất Thành và Tư Lê tại Sài Gòn? Giải thích vì sao em lại chọn câu đó?

Trả lời:

Em thích nhất câu nói: “- Đây, tiền đây – anh Thành vừa giơ hai bàn tay ra vừa nói – chúng ta sẽ làm việc. Chúng ta sẽ làm bất cứ việc gì để sống và để đi.”

Em thích và chọn câu nói này vì: đó là hành động yêu nước không ngại khó khăn, gian khổ, quyết định ra đi tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc khỏi kẻ thù xâm lược của Nguyễn Tất Thành.

Bài 4 trang 16 VBT Lịch sử lớp 5

Các hình sau đây gợi cho em liên tưởng đến sự kiện lịch sử nào?

h11

h22

Trả lời:

Hình 1. Bến cảng Nhà Rồng đầu thế kỉ XX – nơi Nguyễn Tất Thành xuất phát ra đi tìm đường cứu nước.

Hình 2. Tàu Đô đốc La-tu-sơ Tờ-rê-vin (đầu thế kỉ XX) – con tàu mà Nguyễn Tất Thành với tên Văn Ba (làm phụ bếp trên tàu) rời tổ quốc ra đi tìm đường cứu nước.

Bài 5 trang 16 VBT Lịch sử lớp 5

Tóm tắt một câu chuyện kể về Bác Hồ trong thời gian tìm đường cứu nước.

Trả lời:

Trong suốt hành trình tìm đường cứu nước, bôn ba mọi vùng đất, tài sản duy nhất và quý báu nhất của Bác lúc đó là hai bàn tay, đôi mắt và con tim, khối óc. Đôi bàn tay Người không bao giờ từ chối một công việc khó khăn nào, dù là cào tuyết dưới trời đông giá lạnh hay vét bùn, bán báo, vẽ thuê, chụp ảnh…để kiếm sống và hoạt động cách mạng.

Bài 6 trang 17 VBT Lịch sử lớp 5

Nêu tên và chép lại một đoạn lời bài hát hoặc bài thơ nói về sự kiện Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Trả lời:

Bài thơ: Người đi tìm hình của nước  -

Tác giả Chế Lan Viên

(Trích)

Đất nước đẹp vô cùng. Nhưng Bác phải ra đi

Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác

Khi bờ bãi dần lui làng xóm khuất

Bốn phía nhìn không một bóng hàng tre

 

Đêm xa nước đầu tiên, ai nỡ ngủ

Sóng vỗ dưới thân tàu đâu phải sóng quê hương

Trời từ đây chẳng xanh màu xứ sở

Xa nước rồi, càng hiểu nước đau thương ...

►► CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để download Giải VBT Lịch sử 5 Bài 6: Quyết chí ra đi tìm đường cứu nước chi tiết bản file word, file pdf hoàn toàn miễn phí từ chúng tôi.

Đánh giá bài viết
3.6
4 lượt đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM
Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Copyright © 2020 Tailieu.com
DMCA.com Protection Status