Logo

Soạn Giáo Dục Công Dân lớp 9 Bài 6: Hợp tác cùng phát triển (chi tiết)

Hướng dẫn soạn Giáo Dục Công Dân lớp 9 Bài 6: Hợp tác cùng phát triển bao gồm lời giải và đáp án trả lời phần gợi ý, câu hỏi trong sách giáo khoa (SGK) đầy đủ. Giúp học sinh hiểu và nắm chắc kiến thức trọng tâm bài học.
2.4
4 lượt đánh giá

Mời các em học sinh và quý thầy cô tham khảo ngay hướng dẫn giải SGK GDCD 9 Bài 6: Hợp tác cùng phát triển được biên soạn bởi đội ngũ chuyên gia đầy đủ và ngắn gọn dưới đây.

Trả lời Gợi ý Bài 6 GDCD 9 trang 22

a) Qua các ảnh và thông tin trên, em có nhận xét gì về quan hệ hợp tác giữ nước ta với các nước trong khu vực và trên thế giới ?

Trả lời:

Việt Nam tham gia vào các tổ chức quốc tế trên nhiều lĩnh vực: thương mại, y tế, lương thực, nông nghiệp, giáo dục, khoa học... với nhiều quốc gia, nhiều khu vực trên thế giới. Đó là sự hợp tác toàn diện góp phần thúc đẩy sự phát triển của đất nước.

b) Sự hợp tác đã mang lại lợi ích gì cho nước ta và các nước cùng hợp tác ?

Trả lời:

- Hợp tác quốc tế để cùng nhau giải quyết những vấn đề bức xúc có tính toàn cầu;

- Giúp đỡ tạo điều kiện cho các nước nghèo phát triển;

- Để đạt được mục tiêu hoà bình cho toàn nhân loại.

c) Theo em, để hợp tác có hiệu quả cần dựa trên những nguyên tắc nào ?

Trả lời:

- Coi trọng, tăng cường hợp tác giữa các nước trong khu vực và trên thế giới.

- Tôn trọng độc lập chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào nội bộ của nhau, không dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực.

- Bình đằng cùng có lợi

- Giải quyết các bất đồng và tranh chấp bằng thương lượng hòa bình,

- Phản đối mọi âm mưu , hành động gây sức ép, áp đặt và cường quyền.

Giải bài tập SGK Bài 6 Giáo Dục Công Dân 9 SGK trang 22, 23

Bài 1 (trang 22 SGK Giáo dục công dân 9): 

Hãy nêu các ví dụ về sự hợp tác quốc tế trong vấn đề bảo vệ môi trường, chống đói nghèo, phòng chống HIV/AIDS, đấu tranh chống khủng bố,...

Lời giải:

- Việt Nam - Lào hợp tác nỗ lực xoá đói giảm nghèo: Ngày 25/3/2008, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam Bộ trưởng Cao Đức Phát và Bộ trưởng Phát triển nông thôn và Xoá đói giảm nghèo Lào, ngài Onneưa Phommachan đã có buổi hội đàm nhằm thúc đẩy các chương trình hợp tác trong công tác xoá đói giảm nghèo của hai nước.

- Việt Nam - Bra-xin: Tổng thông Bra-zin Luiz Inacio Lula da Silva cho rằng Việt Nam là đồng minh của Bra-xin trong WTO về nông nghiệp và mong muốn đoàn kết với Việt Nam để chống đói nghèo.

- Việt - Mĩ phối hợp phòng chống HIV/AIDS: Ngày 7/6/2006 tại Hà Nội, Đại sứ quán Mĩ và Bộ Y tế Việt Nam đã công bố Kế hoạch hoạt động quốc gia 2006 của Mĩ nhằm trợ giúp Việt Nam trong công tác phòng ngừa HIV/AIDS, điều trị và chăm sóc người nhiễm HIV.

- Mĩ - Việt trao đổi hợp tác an ninh - quân sự: Trong chuyến thăm Việt Nam, chiều 4 - 12 - 2007, Đại sứ Stephen D. Mull, Trợ lý Ngoại trưởng Mi phụ trách vấn đề chính trị - quân sự đã có cuộc gặp gỡ báo chí, khẳng định triển vọng hợp tác an ninh - quân sự hai nước rất tươi sáng. Trong thời gian làm việc ở Việt Nam, Đại sứ Mull đã gặp Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công an. Hai bên đã cùng thảo luận về môi quan hệ trong lĩnh vực an ninh. Phía Mĩ chủ trương tăng cường sự trợ giúp cho quân đội và công an Việt Nam về khả năng cứu trợ nhân đạo và đối phó với thảm hoạ. Hai nước cũng tăng cường hợp tác trong lĩnh vực chống khủng bố và phổ biến vũ khí hạt nhân.

Bài 2 (trang 23 SGK Giáo dục công dân 9): 

Em đã hợp tác với bạn bè và mọi người trong công việc chung như thế nào ? Sự hợp tác đó đã mang lại kết quả gì ? Em dự kiến sẽ làm gì để hợp tác với bạn bè và mọi người được tốt hơn ?

Lời giải:

- Tăng cường trao đổi bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm học tập.

- Giúp đỡ bạn bè, mọi người xung quanh lúc khó khăn

- Biết lắng nghe, tôn trọn ý kiến của người khác.

Bài 3 (trang 23 SGK Giáo dục công dân 9): 

Em hãy tìm hiểu và giới thiệu về những tấm gương hợp tác tốt của các bạn trong lớp, trong trường, ở địa phương.

Lời giải:

Em hãy tìm hiểm tấm gương hợp tác tốt của các bạn trong lớp, bạn lớp trưởng, lớp phó học tập, hay có thể là bác tổ dân phố.

Bài 4 (trang 23 SGK Giáo dục công dân 9): 

Hãy tìm hiểu và giới thiệu với bạn bè trong tổ, trong lớp về một công trình hợp tác quốc tế ở địa phương em hoặc của nước ta.

Lời giải:

Dự án hầm Hải Vân - bước ngoặt quan trọng trong hợp tác Việt - Nhật: Hầm Hải Vân là hầm đường bộ dài nhất Đông Nam Á, xuyên qua đèo Hải Vân, nối liền tỉnh Thừa Thiên - Huế với thành phố Đà Nẵng ở miền Trung Việt Nam.

Dự án xây dựng Hầm đường bộ qua đèo Hải Vân được Thủ tướng phê duyệt đầu tư tại Quyết định sô' 905/QĐ-TTg ngày 30/9/1998, được khởi công ngày 27/8/2000 và chính thức bước vào xây dựng tháng 10/2000. Dự án được chia làm 10 gói thầu: 1 gói thầu tư vấn, 5 gói thầu xây dựng và 4 gói thầu cung cấp lắp đặt thiết bị phục vụ vận hành và khai thác đường hầm. Dự án được đầu tư bằng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản thông qua Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JBIC) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam do Ban Quản lí dự án 85 thuộc Bộ Giao thông Vận tải làm đại diện chủ đầu tư.

Đường hầm chính: dài 6.280m, rộng lOm, độ cao xe cho phép đi qua là 7,5m.

Đường hầm thoát hiểm: dài 6.280m, rộng 4,7m, cao 3,8m.

Đường hầm thông gió: dài 1.810m, rộng 8,2m, cao 5,3m.

Để bảo đảm an toàn giao thông và ứng phó với các tình hucíng khẩn cấp, trong hầm được trang bị các hệ thông: đèn chiếu sáng, thông gió, báo cháy và chữa cháy, điện thoại khẩn cấp, phát thanh radio, camera quan sát (52 cái) cũng như hệ thống giám sát và điều khiển giao thông.

Công trình còn chứa hầm lọc bụi tĩnh điện dài 153m, rộng 10,2m, cao 6,7m.

Thể tích đất đá phải đào khi xây hầm là 600.000m3

Nhờ hệ thống trang thiết bị hiện đại, mọi hoạt động trong Hầm đường bộ qua đèo Hải Vân đều được truyền dẫn phản ánh về văn phòng trung tâm để phân tích và xử lí. Các hoạt động của toàn bộ hệ thống thiết bị trong hầm được điều khiển qua hệ thống mạng máy tính với các chương trình được lập và cài đặt sẵn để đảm bảo an toàn và tiết kiệm năng lượng

Dự án này đã đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong sự hỗ trợ phát triển của Nhật Bản đối với Việt Nam. Sau khi hoàn thành, hầm đường bộ đèo Hải Vân sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động công nghiệp và thương mại của Việt Nam, kể cả các nước láng giềng, bởi nó là phần quan trọng nhất của hành lang kinh tế Đông Tây!

Ngày 05 - 6 - 2005, công trình Hầm đường bộ qua đèo Hải Vân được chính thức khánh thành, trở thành hầm đường bộ dài nhất khu vực Đông Nam Á và cũng là một trong 30 hầm lớn và hiện đại nhất thế giới tính đến thời điểm đó. Công trình sau khi hoàn thành sẽ rút ngắn quãng đường chạy xe từ 22km (nếu qua đèo Hải Vân) xuống còn 12km (nếu chạy qua hầm).

Lý thuyết GDCD lớp 9 Bài 6

I. Khái quát nội dung câu chuyện

Việt Nam tham gia vào các tổ chức:

- Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN).

- Tổ chức y tế thế giới (WHO)

- Chương trình phát triển liên hợp quốc (UNDP).

- Tổ chức lương thực và nông nghiệp (FAO).

- Tổ chức giáo dục văn hoá và khoa học liên hợp quốc (UNSCO).

- Quỹ nhi đồng Liên hợp quốc (UNICF).

Việt Nam hợp tác trên các lĩnh vực: Y học, khoa học - kĩ thuật…

⇒ Hợp tác lại để chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau.

⇒ Ý nghĩa: Việt Nam mong muốn làm bạn với tất cả các dân tộc trên thế giới. Đó là điều mong ước của toàn nhân loại yêu hoà bình trên thế giới. Vấn đề ô nhiễm môi trường, hiệu ứng nhà kính, giảm khói bụi...không phải riêng của một quốc gia nào, mà là của tất cả các quốc gia trên thế giới. Để giải quyết được tất cả các công việc chung đó thì phải có sự hợp tác, hỗ trợ, giúp đỡ của tất cả mọi người, mọi quốc gia. Hợp tác để cùng phát triển đó là điều tất yếu cần phải có sự hỗ trợ của mỗi quốc gia. Nhưng để có được mqhệ bền chặt cần phải đảm bảo những nguyên tắc nhất định.

II. Nội dung bài học

2.1. Khái niệm

- Hợp tác là chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong lĩnh vực nào đó vì mục đích chung.

- Hợp tác phải dựa trên cơ sở bình đẳng đôi bên cùng có lợi và không phương hại đến lợi ích của người khác.

Lý thuyết GDCD 9 Bài 6: Hợp tác cùng phát triển hay, chi tiết

Việt Nam hợp tác ngoại giao với Hàn Quốc.

2.2 Ý nghĩa

Hợp tác giữa các quốc gia nhằm giải quyết các công việc quan trọng và tất yếu: Ô nhiễm môi trường, sự bùng nổ dân số, tình trạng đói nghèo, đẩy lùi những bệnh hiểm nghèo

2.3 Nguyên tắc:

Trong quá trình hợp tác phải đảm bảo các nguyên tắc như: Bình đẳng, tôn trọng, đôi bên cùng có lợi, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau...giải quyết bất hoà và mâu thuẫn bằng thương lượng hoà bình....

2.4 Cách rèn luyện: Học sinh phải rèn luyện tinh thần hợp tác với bạn bè và mọi người xung quanh ngay từ bây giờ, trong học tập, lao động, trong cuộc sống hàng ngày.

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để tải về Soạn Giáo Dục Công Dân lớp 9 Bài 6: Hợp tác cùng phát triển (chi tiết) file PDF hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết
2.4
4 lượt đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM
Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: tailieucom123@gmail.com
Copyright © 2020 Tailieu.com
DMCA.com Protection Status