Logo

Văn mẫu 7: 5 bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng

Tổng hợp 5 bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng hay và sáng tạo nhất, giúp các em nắm được dài bài, có nhiều ý tưởng hơn khi làm dạng bài văn trình bày ý kiến này. Xem ngay!
2.4
155 lượt đánh giá

Giới thiệu đến các em học sinh cùng thầy cô giáo tổng hợp 5 bài văn mẫu 7 KNTT: Viết bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng. Đây là tài liệu tham khảo hữu ích giúp các em nghiên cứu, bổ sung để hoàn thiện bài viết của mình tốt hơn.

Tham khảo thêm:

Dàn ý ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng

1. Mở bài

Dẫn dắt, giới thiệu về vấn đề sẽ trình bày: ý nghĩa của những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

2. Thân bài

- Những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng là gì?

- Nêu ra một số hoạt động thiện nguyện. Ví dụ như: Gánh chữ lên non; Hiến máu nhân đạo… Đối tượng được giúp đỡ là những người gặp nạn vì thiên tai hay dịch bệnh, người già không nơi nương tựa, người khuyết tật, trẻ mồ côi…

- Ý nghĩa của hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng: giúp cho những người có hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt đẹp hơn; lan tỏa nghĩa cử cao đẹp tới cộng đồng, góp phần làm cho xã hội thêm nhân văn; thể hiện truyền thống tốt đẹp của dân tộc…

3. Kết bài

- Khẳng định giá trị và ý nghĩa của các thiện nguyện vì cộng đồng.

- Lời kết thúc

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng - Mẫu 1

Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại, những việc làm thiện nguyện có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với toàn xã hội. Những việc làm ấy không chỉ mang lại nhiều giá trị, lợi ích cho bản thân mà còn mang lại ý nghĩa cho cả người cho đi.

Đầu tiên, nó mang đến những ý nghĩa tích cực cho những người đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Họ có thể là những trẻ em mồ côi hay những người già neo đơn, bị bỏ rơi, những người ăn xin nghèo khổ. Những việc làm ấy sẽ phần nào giúp họ có khả năng tiến đến một tương lai tốt đẹp hơn, có khả năng đến trường, lao động. Với những ánh mắt yêu thương cùng nụ cười cảm thông, chia sẻ sẽ tiếp thêm nhiều sức mạnh giúp họ vượt qua hoàn cảnh, nâng đỡ họ về mặt tinh thần. Họ có niềm tin về tương lai tươi sáng phía trước với một cuộc sống tốt đẹp hơn. Không chỉ là những người cần giúp đỡ, mà những người trao đi cũng sẽ cảm nhận được niềm hạnh phúc. Ý nghĩa cuộc sống không nằm ở thời gian ta sống bao lâu, mà là ta đã đóng góp và cống hiến được cho cuộc đời những gì, mang lại giá trị như thế nào cho xã hội.

Chính vì vậy, bản thân mỗi người chúng ta cần nhận thức được đúng đắn ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện và tích cực mang lại giá trị cho cộng đồng.

Bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng - Mẫu 2

Bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng - Mẫu 2

Tố Hữu đã từng viết trong bài “Một khúc ca”:

“Nếu là con chim, chiếc lá,
Thì con chim phải hót, chiếc lá phải xanh.
Lẽ nào vay mà không có trả
Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình?”

Trong cuộc sống, con người cần có tấm lòng nhân ái. Và những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng là rất ý nghĩa, cần thiết.

Trước hết, hoạt động thiện nguyện là giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn về vật chất. Những hoạt động thiện nguyện giúp cho cuộc sống của mỗi người trở nên tốt đẹp hơn, xã hội ngày càng phát triển và văn minh hơn.

Con người Việt Nam luôn được biết đến là giàu lòng nhân ái. Chúng ta có cùng chung nguồn gốc “Con Rồng cháu Tiên”, bởi vậy mà vẫn luôn biết giúp đỡ lẫn nhau. Dù là sự chia sẻ về vật chất (cơm ăn, áo mặc, tiền bạc…) hay sẻ chia về tinh thần (những lời nói động viên, ánh mắt an ủi…) thì cũng đều đáng để người nhận trân trọng, biết ơn. Hình ảnh màu áo xanh tình nguyện chắc chắn đã quá quen thuộc với thế hệ trẻ Việt Nam. Họ đã bước chân đến những vùng miền xa xôi của tổ quốc để giúp đỡ những người khó khăn (dạy chữ cho trẻ em vùng cao, giúp đỡ người vô gia cư…). Hay những doanh nghiệp sẵn sàng thu mua nông sản để giúp đỡ cho bà con nông dân khi dịch bệnh, thiên tai hoành hành, phá hoại mùa màng và cuộc sống. Cả những phong trào quyên góp, ủng hộ đang diễn ra rộng khắp như “Tết ấm tình thương”, “Quỹ vì người nghèo”, “Ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam”, “Giọt màu hồng trao đi”... đều thể hiện sự đồng cảm và làm cho khoảng cách giữa người với người xích lại gần nhau hơn. Đó đều là những hành động đẹp đẽ, cần được lan tỏa nhiều hơn trong cuộc sống.

“Sống trong đời sống cần có một tấm lòng…”. Những câu hát trong bài hát “Để gió cuốn đi” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã để lại cho người nghe những suy nghĩ sâu sắc về cách sống biết cho đi những yêu thương để nhận lại được hạnh phúc. Thế hệ trẻ hôm nay cần phải tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, sống và cống hiến để cuộc sống trở nên ý nghĩa.

Trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng - Mẫu 3

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, những việc làm thiện nguyện có ý nghĩa to lớn đối với xã hội.

Việc làm ấy không những mang lại giá trị cho người nhận mà còn cả ý nghĩa cho cả người cho đi. Trước hết, nó mang đến những ý nghĩa tích cực cho những người đang ở trong hoàn cảnh khó khăn, bất hạnh. Họ có thể là những trẻ em mồ côi, cô đơn, những người già neo đơn, khó khăn, những người ăn xin. Những việc làm ấy sẽ giúp họ trước mắt có được những bữa ăn đầy đủ, những miếng ăn cứu đói qua ngày. Cao hơn, có những việc làm sẽ giúp đỡ họ có khả năng tiến đến một tương lai tốt đpẹ hơn, có thể là có khả năng đến trường, có công ăn việc làm ổn định,...Những ánh mắt yêu thương, những nụ cười cảm thôg, chia sẻ sẽ tiếp thêm cho họ sức mạnh, nâng đỡ họ về mặt tinh thần. Họ có niềm tin về một tương lai tươi sáng ở phía trước, một cuộc sống tốt đẹp hơn. Một xã hội mà con người giúp đỡ lẫn nhau, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau chắc hản sẽ là một xã hội tốt đẹp, đáng sống. Không chỉ là những người cần giúp đỡ mà những người trao đi cũng cảm nhận được hạnh phúc, được ý nghĩa. Họ đã gieo cho người khác niềm tin, trao cho họ yêu thương, cảm thấy cuộc sống của mình có ích. Ý nghĩa của cuộc sống không nằm ở thời gian ta đã sống bao lâu mà là ta đã đóng góp cho cuộc đời được những gì, mang lại giá trị như thế nào cho xã hội.

Vì vậy, bản thân mỗi người cần nhận thức được ý nghĩa của những việc làm thiện nguyện và cần tích cực mang lại giá trị cho cộng đồng.

Mẫu bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện - Mẫu 4

Dân tộc Việt Nam ta từ xa xưa có truyền thống đoàn kết tương thân tương ái sâu sắc và tốt đẹp, biết yêu thương đồng bào, giúp đỡ nhau khi cần thiết, chung sống hòa thuận và sống vì nhau. Chính vì vậy mà các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng cũng trở nên phổ biến giúp cuộc sống có thêm nhiều ý nghĩa thiết thực hơn.

Thiện nguyện hay từ thiện là làm những điều tốt, giúp đỡ người khác xuất phát từ tình yêu thương của bản thân mình. Đó là những hành động quyên góp, hiến tặng vật phẩm, hay giúp đỡ về nhiều mặt trong cuộc sống với những người có hoàn cảnh khó khăn. Từ thiện có thể do một cá nhân hoặc một tổ chức đứng ra thực hiện.

Nhưng vì sao cần phải làm việc thiện nguyện? Bởi vì trong cuộc sống luôn có những người có hoàn cảnh khó khăn và bất hạnh hơn chúng ta rất nhiều. Họ chính là những người từ khi sinh ra không được may mắn phải mang tật nguyệt, thiếu hụt đi bộ phận cơ thể. Đất nước ta vỗn phải chịu nỗi đau thương của chiến tranh, chất độc màu da cam đã làm ảnh hưởng tới cuộc sống của nhiều đồng bào. Điều đó khiến bao đứa trẻ sinh ra đời mất đi khả năng sinh hoạt như người bình thường, mà phải nằm liệt giường một chỗ cho tới hết đời. Cũng có những người bị ảnh hưởng thần kinh, dẫn đến mất khả năng kiểm soát, hay bị tật nguyền trong quá trình lao động, gặp tai nạn mà mất đi khả năng lao động, sống dựa vào người khác.

Không những vậy, nước ta còn chịu ảnh hưởng của thiên tai lũ lụt, gây hậu quả nghiêm trọng về người và của. Nhiều gia đình mất mát tất cả chỉ sau một cơn bão. Còn rất nhiều đứa trẻ từ khi sinh ra đã bị bỏ rơi, hay mồ côi từ bé, sống cuộc sống khó khăn vất vả. Có những đứa trẻ bị HIV, người già thì không nơi nương tựa. Cho dù có nhiều chính sách bảo trợ người bất hạnh đến đâu thì cũng không bao giờ là đủ. Những cơ quan nhà nước cũng chẳng đủ sức giảm thiểu, giúp đỡ hết những người bất hạnh. Việc chăm lo tất cả những số phận bất hạnh là điều khó khăn.

Chính vì vậy, những hành động từ thiện đã trở thành một nét đẹp trong cuộc sống của chúng ta. Những người có cuộc sống đầy đủ, hoàn cảnh tốt hơn sẽ góp phần nhỏ của mình giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình. Chẳng cần những thứ cao sang, chỉ đơn giản là những chiếc quần, áo cũ, cho đến một chút tiền để trang trải cuộc sống. Hoặc đến những thứ to lớn hơn như chiếc xe đạp, vật dụng trong nhà, hay một căn nhà mới. Tất cả những việc làm từ thiện ấy đã giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, giảm bớt đi gánh nặng của nhà nước.

Vậy làm thiện nguyện thì được điều gì? Điều đầu tiên là để thấy ấm áp trong trái tim mình, khiến tâm mình trở nên thanh thản và cảm thấy cuộc sống ý nghĩa hơn. Làm từ thiện cũng chính là làm cho chính bản thân mình. Vì biết đâu giúp người lúc này, sau này chúng ta sẽ nhận lại được sự giúp đỡ ngược lại. Một xã hội giàu lòng yêu thương, sẵn sàng sẻ chia sẻ là xã hội phát triển, văn minh.

Tuy nhiên, có nhiều người làm từ thiện chỉ để kiếm lợi cho bản thân hay đánh bóng tên tuổi của mình. Nó không xuất phát từ tấm lòng của bản thân mỗi người mà trở thành công cụ kiếm lợi bất chính. Những quỹ từ thiện mọc ra khắp nơi, lợi dụng lòng tốt mọi người để chiếm đoạt làm của riêng. Cuộc sống vẫn đang tiếp tục diễn ra, và những hành động như vậy diễn ra ngày càng nhiều, đó đều là những hành động đáng lên án và phê phán.

Tóm lại, từ thiện là hành động đẹp, nó thể hiện tình yêu thương, sẻ chia với mọi người, nó phải xuất phát từ chính tâm của chúng ta. Là những người trẻ tuổi, chủ nhân tương lai đất nước, chúng ta hãy cùng góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, xã hội văn minh và đời sống con người ấm no, hạnh phúc.

Mẫu bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện - Mẫu 4

Tham khảo thêm:

Viết bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng - Mẫu 5

Khi xã hội ngày càng phát triển thì các hoạt động thiện nguyện lại ngày càng được mở rộng và nhận được nhiều sự quan tâm từ nhiều người, em rất ủng hộ với những hoạt động thiết thực, minh bạch và rõ ràng.

Vậy hoạt động thiện nguyện là gì? Hoạt động thiện nguyện chính là những hoạt động mà mỗi chúng ta có thể làm để giúp đỡ cho một cá nhân hay một tập thể nào đó đang gặp khó khăn về vật chất cũng như tinh thần. Công việc thiện nguyện được diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng được chia ra thành hai cách thức chính: giúp đỡ tự nguyện bằng chính sức mình và chia sẻ về mặt vật chất tới người khác. Nhưng trên hết, chúng ta không nên có suy nghĩ: cứ những hành động khuyên góp, tình nguyện là những hoạt động thiện nguyện. Chúng ta cần phải hiểu rõ bản chất của hai từ “thiện nguyện”. Từ “thiện” là tốt đẹp, thiên lương, còn “nguyện” từ tự nguyện, không bởi sự ép buộc hay xuất phát từ lợi ích cá nhân. Chính vì vậy, hoạt động thiện nguyện là những hoạt động mà con người có thể giúp đỡ nhau bằng cả tấm lòng, cái tâm trong sáng và vì lợi ích chung. Từ xưa đến nay, người dân Việt Nam ta cũng đã tham gia vào công tác thiện nguyện lớn như: Ủng hộ đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn trong bão lũ bằng cách lập nên quỹ riêng, tổ chức các đoàn thể tới trực tiếp vùng bị thiên tai hỗ trợ người dân… Đặc biệt, trong giai đoạn dịch bệnh đã diễn ra phức tạp trong thời gian qua, nhiều cá nhân và các đoàn thể cũng đã lập lên nhiều quỹ từ thiện để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vì bệnh tật hay thất nghiệp.

Nhìn chung, hoạt động thiện nguyện ở nước ta đang ngày càng nhiều và phát triển, tuy nhiên chúng ta cần thực sự tỉnh táo và tìm hiểu thật kĩ. Bởi nhiều người lợi dụng lòng thương cảm của mọi người để kêu gọi chuyển khoản giúp đỡ nhưng sau cùng tất cả số tiền đều không tới được đúng đích.

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để tải về Văn mẫu 7: 5 bài văn trình bày ý kiến về những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng file PDF hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết
2.4
155 lượt đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM
Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: tailieucom123@gmail.com
Copyright © 2020 Tailieu.com
DMCA.com Protection Status