Logo

Thủ tục làm thẻ căn cước công dân là gì? Khi nào? Ở đâu?

Hướng dẫn quy trình làm thẻ căn cước công dân dành cho công dân khi có yêu cầu cấp, cần đổi, cấp lại thẻ bao gồm chi tiết từng bước, mẫu tờ khai, thời gian, cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp cccd. Ngoài ra công dân có thể tiến hành làm thẻ căn cước trực tuyến (online) với một số điều kiện bắt buộc.
-/-
0 lượt đánh giá
Chia sẻ qua

Căn cước công dân là giấy từ tùy thân thay cho chứng minh thư nhân dân vô cùng quan trọng với công dân trong mọi hoạt động cần chứng minh thân phận. Mọi người cần bảo quản cẩn thận và thực hiện cấp lại thẻ khi bị mất hoặc hư hỏng để đảm bảo không gặp những rắc rối không đáng có.

1. Thẻ căn cước công dân là gì?

Căn cước công dân (viết tắt: CCCD) là một trong những loại giấy tờ tùy thân chính của công dân Việt Nam. Đây là hình thức mới của giấy chứng minh nhân dân, bắt đầu cấp phát và có hiệu lực từ năm 2016.

Căn cước công dân tiếng anh là gì?

Thẻ căn cước công dân được phiên dịch sang tiếng anh với tên gọi: Citizen Identity Card.

2. Làm căn cước công dân như thế nào?

Quy trình cấp căn cước công dân đối với từng đối tượng được chúng tôi trình bày chi tiết dưới đây, bạn đọc cần phải xác định chính xác trường hợp của mình để thực hiện xin cấp CCCD theo đúng thủ tục, tránh mất thời gian và tiền bạc.

2.1. Đối tượng cấp thẻ CCCD?

Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên được cấp thẻ Căn cước công dân (khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014.

Ngoài ra, những ai đã có chứng minh nhân dân (9 số và 12 số) còn giá trị sử dụng được đổi sang thẻ Căn cước công dân khi có yêu cầu hoặc khi chứng minh nhân dân hết hạn thì phải đổi.

2.2. Thủ tục làm căn cước công dân mới lần đầu

Bước 1: Điền Tờ khai

Người dân mang theo Sổ hộ khẩu, điền thông tin vào Tờ khai Căn cước công dân - mẫu CC01 tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện.

Có thể điền tại nhà hoặc khi đi làm thủ tục sẽ có nhân viên phát Tờ khai để điền trực tiếp.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Do hiện nay, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa được hoàn thiện nên đến hết năm 2019, công dân phải xuất trình Sổ hộ khẩu.

Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin về công dân trong Tờ khai căn cước công dân với thông tin trong Sổ hộ khẩu.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay

Thu nhận vân tay, chụp ảnh chân dung, kiểm tra Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân (mẫu CC02) rồi ký tên xác nhận thông tin.

Bước 4: Trả kết quả

Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân. Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 - thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Lệ phí: Miễn phí (khoản 2 Điều 32 Luật Căn cước công dân).

Thời hạn giải quyết

Không quá 07 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc (khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân).

2.3. Thủ tục đổi CMND sang thẻ căn cước

Bước 1: Mang theo Sổ hộ khẩu, điền vào Tờ khai Căn cước công dân - mẫu CC01 tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện.

Trường hợp bị mất CMND, CCCD, cần làm thêm đơn CMND01 xin xác nhận của công an cấp xã.

Bước 2: Xuất trình sổ hộ khẩu để đối chiếu thông tin với Tờ khai. Nộp lại CMND cũ:

* Đối với CMND 9 số

- CMND 9 số còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả CMND đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục.

Ngay sau khi nhận CMND đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc CMND 9 số có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số CMND cho công dân;

- Trường hợp CMND 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ) thì thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số CMND cho công dân.

* Đối với CMND 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của CMND đó, mỗi cạnh góc vuông bên phải là 1,5cm, ghi vào hồ sơ, trả CMND đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.

* Trường hợp mất CMND 9 số làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy số CMND 9 số đã mất cho công dân.

Bước 3: Chụp ảnh, thu thập vân tay, nhận Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân kiểm tra và ký xác nhận.

Bước 4: Nhận giấy hẹn trả thẻ Căn cước công dân và nộp lệ phí: 30.000 đồng.

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết

Không quá 07 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc (khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014).

2.4. Nơi cấp căn cước công dân

+ Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội;

+ Cơ quan quản lý căn cước công dân của Bộ Công an;

+ Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

+ Cơ quan quản lý căn cước công dân của Công an các huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh và các đơn vị hành chính tương đương.

2.5. Làm căn cước công dân mất bao lâu?

Thời gian trả kết quả: Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết); nơi trả kết quả tại cơ quan Công an nơi tiếp nhận hồ sơ hoặc trả qua đường bưu điện.

Thời hạn giải quyết

Không quá 07 ngày làm việc. Tại các huyện miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo không quá 20 ngày làm việc (khoản 1 Điều 25 Luật Căn cước công dân 2014).

2.6. Tra cứu số thẻ căn cước công dân như thế nào?

Kiểm tra số CMND, CCCD online là cách thức đơn giản nhất, giúp cho bạn nắm rõ các thông tin quan trọng trên giấy chứng minh nhân dân của mình. Đặc biệt trong những trường hợp khẩn cấp, việc tra cứu CMND Online sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và đem đến hiệu quả cao trong công việc.

Các bước kiểm tra số thẻ căn cước công dân online:

Bước 1: Truy cập vào hệ thống tra cứu thông tin do chính phủ ban hành http://tracuunnt.gdt.gov.vn 

Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin theo yêu cầu như: số căn cước hoặc số CMND, sau đó nhập mã xác nhận.

Bước 3: Bấm vào nút “Tra cứu” để gửi yêu cầu kiểm tra đến hệ thống lưu trữ. Lúc này bạn chỉ cần chờ đợi trong vài giây để kết quả được trả về.

3. Mẫu tờ khai căn cước công dân

3.1. Tờ khai căn cước công dân (CC01)

Khi thực hiện thủ tục yêu cầu cấp căn cước công dân, người dân cần điền thông tin vào 2 loại tờ khai dưới đây. Người dân mang theo Sổ hộ khẩu, điền thông tin vào Tờ khai Căn cước công dân đúng theo mẫu để cán bộ có thẩm quyền tiến hành đánh giá và cấp căn cước công dân.

Mẫu tờ khai căn cước công dân (CC01)

►►Tải file mẫu tờ khai căn cước công dân bản word, pdf tại đây:

3.2. Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân (CC02)

Công dân điền đầy đủ và trung thực về thông tin cá nhân và theo hướng dẫn của cán bộ có thẩm quyền.

Phiếu thu nhận thông tin căn cước công dân (CC02)

►►Tải file mẫu phiếu thu thông tin căn cước công dân bản word, pdf tại đây:

4. Một số câu hỏi thường gặp về thẻ căn cước công dân

Cùng chúng tôi giải đáp một số thắc mắc thông thường của người dân về căn cước công dân và thủ tục cấp CCCD.

4.1. Căn cước công dân gắn chip là gì?

Thẻ căn cước gắn chip hay thẻ căn cước điện tử (e-ID) là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, bằng lái… Thẻ căn cước gắn chip có thể đóng vai trò thiết bị nhận diện, xác thực danh tính và chìa khóa truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Người dùng chỉ cần dùng thẻ căn cước điện tử để có thể tiếp cận nhiều dịch vụ vốn đòi hỏi hàng loạt giấy tờ khác nhau.

4.2. Căn cước công dân có thời hạn bao lâu?

Theo khoản 1 Điều 21 Luật Căn cước công dân năm 2014 quy định: Thẻ Căn cước công dân phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi.

4.3. Làm thẻ căn cước công dân cần những giấy tờ gì?

Bạn làm trực tiếp tại nơi bạn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi bạn có sổ KT3:

– Bản gốc sổ hộ khẩu và kèm theo 02 bản photo.

– Chứng minh thư nhân dân cũ (nếu có): Bởi nếu bạn đã có CMTND, khi xin cấp CCCD, cơ quan Công an sẽ xác nhận số CMTND cũ và CCCD mới là của cùng một người. 

– Bản khai theo mẫu (có xác nhận của UBND phường nơi bạn thường trú hoặc tạm trú).

5. Làm căn cước công dân online

Mới có 1 địa phương là TP. Hồ Chí Minh chấp nhận cấp CCCD online (có hiệu lực từ 12/2019). Nếu bạn thuộc vùng này bạn có thể yêu cầu cấp thẻ căn cước online qua các bước sau:

►►Các bước làm căn cước công dân online chi tiết tại đây:

6. Luật căn cước công dân

Mời các bạn xem và tải văn bản luật căn cước công dân chi tiết tại đây:

Trên đây là tất cả thông tin về thủ tục, mẫu tờ khai và các thông tin liên quan về căn cước công dân (CCCD). Hy vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích với các bạn độc giả. 

Chia sẻ bởi:Nguyen Nhan
Đánh giá bài viết
Chia sẻ qua
Tham khảo thêm:

  CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM

  Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

  Fanpage:

  Tailieu.com
  DMCA.com Protection Status
  All content Copyright © 2020 Tailieu.com