Logo

Cách cúng thần tài, thổ địa mùng 1, ngày rằm rước lộc cả năm

Cúng thần tài gồm những gì? Các bài văn khấn thần tài hàng ngày hay ngày rằm, mùng 1, mùng 10 tháng giêng (ngày vía thần tài) và cách cúng thần tài, thổ địa đúng chuẩn giúp người làm ăn, kinh doanh khởi phát
106

Bạn đang tìm kiếm hướng dẫn cách cúng thần tài, thổ địa hàng ngày hay ngày lễ, cũng như cách bày trí ban thờ, mâm cỗ cúng ông địa, thần tài, thần lộc sao cho đúng nhất nhằm cầu mong phúc lộc đến với gia đình và tránh phạm phải những điều kiêng kị?

Hãy tham khảo ngay nội dung bài viết đây để nhận ngay các bài văn khấn ngày thần tài, thổ địa theo đúng văn khấn cổ truyền dân tộc và cách cúng bái thần tài chỉn chu nhất.

Dưới đây là tổng hợp các bài cúng thần tài, ông địa từ ngày thường đến ngày lễ tết quan trọng như ngày thần tài năm 2021 được chúng tôi tuyển chọn và giới thiệu đầy đủ nhất giúp các bạn nhanh chóng tìm được bài văn khấn cúng thần tài, thổ địa phù hợp nhất.

1.1. Văn khấn thần tài thổ địa hàng ngày

CLICK NGAY để tải bài cúng thần tài hàng ngày:

1.2. Văn khấn thần tài ngày mùng 1, ngày rằm hàng tháng

1.3. Văn khấn thần tài thổ địa mùng 10 - Bài cúng thần tài ngày 10 tháng giêng

1.4. Văn khấn thần tài ngày khai trương

1.5. Văn khấn thần tài rằm tháng 7

1.6. Văn khấn rằm tháng giêng thần tài

1.7. Văn khấn bốc bát hương thần tài

1.8. Văn khấn xin chuyển bàn thờ ông thần tài

1.9. Văn khấn xin hóa vàng ban thần tài

2. Cách thờ cúng ông địa thần tài chuẩn nhất

Cách cách đặt thần tài thổ địa và bày trí ban thờ như sau: Bên ngoài nhìn vào thì Thổ địa bên phải (hữu) và Thần tài bên trái (tả). Thần tài, Thổ địa tượng trưng cho ngũ phương, ngũ thổ và tài thần. Hai chư vị này thường xuyên phù hộ cho gia chủ có tài lộc từ đầu năm cho đến cuối năm. Bên trong là bài vị có hình chữ Nho ngũ phương ngũ thổ ngũ hành (ảnh). Ngoài ra có chỗ thờ thêm một thần cóc ngồi trong tô nước. Ngũ phương ngũ thổ tài thần là phải có năm chung nước, đốt năm cây nhang.

Mâm cúng thần tài, thổ địa hàng ngày bằng hoa quả

Mâm cơm cúng thần tài, thổ địa hàng ngày bằng hoa quả

2.1. Lễ vật cúng thần tài thổ địa

Lễ vật cúng Thần Tài, Thổ Địa hàng ngày hay lễ vật cúng thần tài mùng 10 hàng tháng thường bao gồm: hương hoa, trầu cau, hoa quả, tiền vàng, trà nước, bánh trái, rượu, giò chả, xôi gấc, gà luộc, các món mặn…vv tùy thuộc vào hoàn cảnh của gia chủ, miễn sao thành tâm là được.

2.2. Giờ cúng thần tài tốt nhất là lúc nào?

Cúng thần tài mùng 10 vào giờ nào tốt nhất? Khung giờ tốt nhất để cúng thần tài, ông địa là vào khung giờ buổi sáng từ 5h-7h hoặc 11h-13h.

- Từ 5-7h là giờ Tân Mão, tức giờ Ngọc Đường hoàng đạo, chủ về tài lộc, phú quý. Cúng vía Thần Tài 2021 vào khung giờ này thì công việc hanh thông, dễ phát tài phát lộc như ý.

- Từ 11-13h là giờ Giáp Ngọ, tức Tư Mệnh hoàng đạo. Nếu cúng lễ trong khung giờ này thì việc khai trương, mở cửa hàng, kí kết hợp đồng, đầu tư kinh doanh đều vô cùng thuận lợi. Công việc làm ăn gặp nhiều may mắn, càng ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh, có nhiều tài sản tích lũy, tiền vàng nhiều vô kể.

2.3. Các loại hoa cúng thần tài - nên và không nên?

- Các loại hoa thường được dùng để cúng thần tài, thổ địa là: Hoa hồng đỏ, Hoa mẫu đơn, Hoa cúc vàng, Hoa thủy tiên, Hoa đồng tiền, Hoa lay ơn

- Hoa sử dụng để cúng Thần Tài, gia chủ không nên dùng hoa giả, cần mua hoa tươi, có nụ, có hương thơm thì càng tốt.

- Nên sử dụng các loại hoa có màu đỏ, vàng. Vì đây là 2 màu tượng trưng cho nhà Phật giúp tạo sự trang trọng, tôn nghiêm cho bàn thờ Thần tài

- Khi chọn cành hoa  thì không nên chọn những bông đã nở to, nên chọn những bông có nhiều nụ, lá xanh tươi

- Lọ sử dụng để cắm hoa cần thường xuyên được thay nước, tránh để lâu ngày sinh ra bọ gậy, có mùi khó chịu.

- Tránh để hoa héo trên bàn thờ

2.4. Cúng rượu thần tài sao cho đúng nhất?

- Trên ban thờ thần tài thường bày 2 chén rượu.

2.5. Ngày vía thần tài là ngày nào?

- Là ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm. Ngày vía thần tài năm 2021 rơi vào Chủ nhật, ngày 21/2 dương lịch.

2.6. Ngày vía thần tài 2021 cúng gì?

Theo phong tục truyền thống thì những lễ vật cúng vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng hay lẽ cúng thần tài đầu năm gồm những gì? Thường sẽ bao gồm: 

+ Nến (đèn cầy).

+ Hương thắp (nhang).

+ 3 cốc nước.

+ 2 cốc rượu.

+ Gạo (phải là gạo tẻ).

+ Tiền vàng mã.

+ Muối hạt sạch.

+ Thuốc lá.

+ Bộ tam sên: gồm thịt heo luộc (thịt heo phải có cả mỡ, nạc, da), 3 quả trứng luộc, 3 con tôm.

+ Hoa tươi (có thể hoa cúc vàng, hoa đồng tiền…).

+ Tiền lẻ.

+ 1 đĩa bánh kẹo (1 đĩa).

+ Trầu cau (1 quả cau, 1 quả trầu).

+ Xôi đậu xanh.

+ Sắm lễ cúng Thần Tài cá lóc nướng hoặc heo quay bánh hỏi (có thể có hoặc không tùy thuộc vào điều kiện gia đình của mỗi người).

Mâm cúng ngày vía thần tài đầy đủ

Mâm cúng ngày vía thần tài đầy đủ

2.7. Muối gạo cúng thần tài xong làm gì?

 Đồ cúng bằng muối và gạo thì bạn phải giữ lại trong nhà cho có lộc.

- Rượu và nước khi đã cúng sau thì bạn phải đem tưới xung quanh nhà.

- Bánh kẹo đã cúng xong thì giữ lại 1 nửa để ăn, còn 1 nửa đem đi phát lộc.

- Vàng thật thì nên cất giữ bên mình để lấy may, còn tiền vàng mã đem đốt ở ngoài cổng để cầu xin Thần Tài phù hộ cho cuộc sống gia đình sung túc, bình an, phát tài phát lộc và may mắn cả năm.

2.8. Cúng thần tài đốt mấy cây nhang?

Thông thường, khi thắp hương bàn thờ thần tài, người ta sẽ thắp theo số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9. Ý nghĩa số nén hương, cây nhang đốt cúng trên ban thần tài như sau:

- Muốn cầu xin bình an, làm ăn may mắn, buôn may, bán đắt thì tốt nhất chỉ nên thắp 1 nén nhang.

- Muốn cầu xin cho gia đình, ông bà tổ tiên thì nên thắp 3 hoặc 5 nén nhang là hợp lý.

- Trong những trường hợp cần nhờ đến sự giúp đỡ của thần linh, thiên binh, thiên tướng,… thì dùng 7 hoặc 9 nén.

2.9. Cúng thần tài vào buổi nào?

Ngày vía Thần tài mùng 10 tháng Giêng là lễ chính. Mỗi tháng nếu gia đình nào đầy đủ phương tiện và niềm tin có sẵn thì mùng 10 hàng tháng vẫn cúng sẽ tốt hơn.

Có nhà còn cúng thêm mùng 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng. Đây cũng là lễ cúng các chư vị chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, thập loại cô hồn, hữu vị vô danh, hữu danh vô vị. Lễ cúng này nhằm để các chư vị này hộ độ cho gia chủ vạn sự bình an mọi việc được kết quả như ý muốn.

2.10. Cúng vàng ngày thần tài có nên không?

Mua vàng ngày thần tài có phải cúng không? Theo quan niệm dân gian có tục mua vàng đặt lên bàn thờ trong lễ cúng vía thần tài mùng 10 tháng giêng để xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được may mắn quanh năm. Do đó nếu có điều kiện và tin theo tín ngưỡng này, bạn có thể thực hiện và cũng không bắt buộc phải cúng vàng trong ngày thần tài.

Ngoài ra cũng có nhiều người quan tâm mua vàng trước ngày thần tài có được không? Thì câu trả lời được nhiều chuyên gia đồng ý là:  không quá nhất thiết phải mua vàng vào đúng ngày vía Thần Tài. Người mua hoàn toàn có thể bắt đầu đi mua vàng vào dịp đầu xuân năm mới, khi các cửa hàng vàng mở cửa đón khách trở lại. Vừa thoải mái lựa chọn sản phẩm ưng ý, vừa không lo bị thiệt vì giá vàng có thể tăng đột biến vào ngày vía Thần Tài.

2.11. Ngày vía thần tài có nên bán vàng không?

Miếng vàng đã mua để cầu may mắn tài lộc thì không nên bán đi, vì nó giống như bạn đem bán đi sự may mắn tài lộc của mình. Tuy nhiên sau một một năm thì bạn có thể đem bán miếng vàng đó, thời gian thích hợp là vào tháng Chạp (tháng 12 Âm lịch) là thời điểm kết thúc của năm. 

Trong trường hợp cần thiết phải bán vàng vào ngày vía Thần tài thì bạn nên theo dõi kỹ giá vàng để chọn được thời điểm bán hợp lý.

2.12. Không có bàn thờ thần tài thì cúng ở đâu?

Theo các Thầy Phong Thủy thì không nên thờ cúng Thần Tài Ông Địa khi chưa có bàn thờ Thần Tài. Chỉ khi quý vị lập bàn thờ đầy đủ, chu đáo thì việc thờ cúng mới có linh nghiệm.

2.13. Ngày vía thần tài nên làm gì?

- Lau dọn bàn thờ

- Sắm lễ cúng ngày vía Thần Tài

- Mua vàng để cúng và tích trữ

- Bày mâm lễ cúng thần tài chu đáo và làm lễ đón Thần tài 

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn cách sắm lễ vật cúng thần tài mùng 10 tháng giêng hay ngày thường, cách chuẩn bị đồ cúng ngày vía thần tài đầy đủ cũng như các bài cúng thần tài, thổ địa chuẩn nhất và các lưu ý quan trọng trong ngày lễ tiết đặc biệt này.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm nội dung các bài cúng trong dịp lễ tết khác đã được đăng tải trên chuyên trang của chúng tôi.

Chia sẻ bởi:Tran Hoai

CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM

Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Fanpage:

Tailieu.com
DMCA.com Protection Status
All content Copyright © 2020 Tailieu.com