Logo

Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 là gì? Ý nghĩa lịch sử

Vào 22/12 hàng năm, cả đất nước lại hân hoan chào đón ngày kỷ niệm thành lập quân đội nhân dân việt nam. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ý nghĩa, lịch sử hình thành ngày trọng đại này nhé. Bên cạnh đó là bộ sưu tập những câu chúc, bài hát, hình ảnh ý nghĩa dành tặng những anh hùng của chúng ta.
79

Dù hiện tại hay quá khứ, thời chiến hay thời bình những con người luôn thầm lặng hy sinh quên mình vì quê hương tổ quốc luôn cần được tôn vinh và trân trọng. Còn vài ngày nữa Đại lễ kỉ niệm 76 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam diễn ra, bạn đã biết gì về ngày trọng đại này, đã có chuẩn bị gì dành tặng những người thương yêu trong ngành của mình nói riêng và những con người đã hy sinh để bảo vệ hòa bình dân tộc Việt Nam. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé!

1. 22/12 là ngày gì? Ý nghĩa và lịch sử ngày 22/12

Chắc hẳn ít nhất 1 lần bạn đã từng nghe về loa, đài tuyên truyền về lễ kỉ niệm ngày 22/12 được tổ chức hoành tráng khắp cả nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ nguồn gốc, ý nghĩa lịch sử ngày này nhé.

1.1. 22/12 là ngày gì?

Ngày 22/12 là ngày có ý nghĩa lịch sử trọng đại, cũng là ngày truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam.

1.2. Ý nghĩa ngày thành lập quân đội nhân dân việt nam 22/12

Tháng 12/1944, lãnh tụ Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân. Chỉ thị nhấn mạnh: "Tên Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân nghĩa là chính trị quan trọng hơn quân sự. Nó là đội tuyên truyền..., đồng thời nó là khởi điểm của giải phóng quân, nó có thể đi suốt từ Nam chí Bắc...".

Thực hiện chỉ thị của lãnh tụ Hồ Chí Minh, ngày 22/12/1944, tại khu rừng nằm giữa hai tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình (nay là huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quânđã chính thức thành lập với 3 tiểu đội gồm 34 chiến sĩ được lựa chọn từ những chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng.

34 chiến sĩ Cao-Bắc-Lạng này là con em các tầng lớp nhân dân bị áp bức, họ có lòng yêu nước, có tinh thần kiên quyết, dũng cảm, chí căm thù địch rất cao, đã siết chặt họ thành một khối vững chắc.

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân do đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng và đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và là tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Dưới lá cờ đỏ sao vàng, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đã long trọng đọc 10 lời tuyên thệ.

Việc thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam.

Chỉ thị thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân của lãnh tụ Hồ Chí Minh tuy ngắn nhưng rất súc tích. Bao gồm các vấn đề chủ yếu về đường lối quân sự của Đảng ta như: Vấn đề kháng chiến toàn dân, động viên và vũ trang toàn dân, nguyên tắc xây dựng lực lượng võ trang cách mạng, phương châm xây dựng 3 thứ quân, phương thức hoạt động kết hợp quân sự với chính trị của lực lượng võ trang, nguyên tắc tác chiến và chiến thuật du kích của lực lượng võ trang.

Chính vì ý nghĩa đó, ngày 22/12/1944 được chọn làm ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. 

Vào ngày này hàng năm cả đất nước lại hân hoan chào đón, tôn vinh những người anh hùng dân tộc qua các chương trình văn nghệ hoành tráng, chia sẻ yêu thương tới những cựu chiến binh, gia đình liệt sỹ thông qua những phần quà ý nghĩa. Tất cả những điều đó đều thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

1.3. Lịch sử ngày 22/12

Lịch sử 76 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của quân đội ta gắn liền với lịch sử đấu tranh anh dũng của dân tộc. Một đội quân được Đảng và Bác Hồ rèn luyện, đã từng là những đội tự vệ đỏ trong cao trào Xô Viết-Nghệ Tĩnh, đội du kích Bắc Sơn, Nam Kỳ, Ba Tơ, Cao Bắc Lạng, Cứu quốc quân đến Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân. Một đội quân lớp lớp cán bộ, chiến sĩ đã nối tiếp nhau bao thế hệ cầm súng chiến đấu, cùng toàn dân đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược hung bạo, giành lại độc lập thống nhất và bảo vệ vững chắc bờ cõi thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam XHCN và làm tròn nghĩa vụ quốc tế vẻ vang đối với cách mạng hai nước Lào và Cam-phu-chia anh em.

Năm 1989, theo chỉ thị của Ban bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ, ngày 22-12 hàng năm không chỉ là ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là ngày Hội quốc phòng toàn dân. Từ đó, mỗi năm, cứ đến ngày này, toàn dân Việt Nam lại tiến hành các hoạt động hướng vào chủ đề quốc phòng và quân đội, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, giáo dục lòng yêu nước, yêu CNXH, động viên mọi công dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng quân đội, bảo vệ Tổ quốc. Các hoạt động như mít tinh, hội thảo, hội nghị đoàn kết quân dân, giáo dục truyền thống, biểu diễn văn nghệ, đại hội thanh niên, thi đấu thể thao, hội thao quân sự,... được diễn ra ở khắp làng, xã, cơ quan đoàn thể, cơ sở đơn vị... Những hoạt động của ngày hội như vậy nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ không ngừng nâng cao cảnh giác, ra sức rèn luyện bản lĩnh chính trị và trình độ quân sự, không ngại gian khổ, vượt qua khó khăn, trong mọi hoàn cảnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Phát huy thành tích to lớn đã đạt được trong 76 năm qua, Quân đội nhân dân Việt Nam tiếp tục xây dựng theo hướng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; tham gia xây dựng kinh tế đất nước và thực hiện tốt hơn chức năng làm nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, góp phần xây dựng thành công và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; bảo vệ hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới, xứng đáng với tên gọi: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam.

2. Những lời chúc 22/12 hay nhất

Nếu bạn có người thân đang công tác trong quân đội, còn chần chừ gì mà hãy bỏ túi ngay cho mình những câu chúc hay và ý nghĩa nhất dành tặng những người chiến sĩ đã và đang phục vụ trong quân ngũ; những lời chúc yêu thương những người vợ, bạn gái tới các chiến sĩ yêu thương như món quà tinh thần sưởi ấm lòng và tiếp thêm sức mạnh cho họ thêm mạnh mẽ đối diện với những khó khăn phía trước.

1. Nhân ngày 22/12, xin gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các chiến sĩ lực lượng vũ trang lời chúc sức khỏe và quyết thắng.

2. Nhân ngày truyền thống quân đội Việt Nam, xin kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc. Luôn công hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc! Để giữ mãi màu xanh cho tổ quốc.

3. Chúc các đồng chí trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam mãi xứng danh anh Bộ đội cụ Hồ. Nhân ngày này, kính chúc Bố (mẹ, anh, chị, em…. luôn luôn khỏe mạnh để con cháu vui mừng!

4. Chúc các anh bộ đội cụ Hồ đã và đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường sa – Hoàng sa luôn vững tay súng bảo vệ toàn vẹn vùng trời vùng biển đảo thiêng liêng của tổ quốc. Chúc anh luôn có một sức khỏe tốt để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà quân đội và nhân dân giao phó.

5. Hôm nay là ngày Quân Đội Nhân Dân Việt Nam em xin kính chúc những cựu quân nhân, những quân nhân đang phục vụ công tác cho tổ quốc một lời chúc sức khỏe đoàn kết và quyết thắng. Chúc các đồng chí luôn xứng đáng với danh hiệu Bộ Đội Cụ Hồ với nhiệm vụ “vì nước quên thân, vì dân quên mình”.

6. Nhân ngày 22/12, ngày truyền thống quân đội, xin được gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến những chiến sĩ đã, đang và sẽ tiếp tục cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

7. Nhân ngày thống Quân đội nhân dân Việt Nam 22-12. Xin gửi tới các bác, các cô, các chú, các anh chị cùng tất cả những người thân yêu đã, đang cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ tổ quốc những lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

8. Nhân ngày thống Quân 22/12. Xin gửi tới các bác, các cô, các chị, các anh chị em đã và đang xây dựng và bảo vệ tổ quốc có một cái Tết Quân Đội đầm ấm anh lành và hạnh phúc. Chúc các chiến sỹ Bộ Đội CỤ HỒ có một sức khỏe tốt để bảo vệ vững chắc Tổ Quốc thân yêu.

9. Gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất giản dị nhất đến các đồng đội thân yêu đã và đang cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

3. Những hình ảnh và bài nhạc hay về ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam

Dưới đây là một số hình ảnh và gợi ý về các bài hát ý nghĩa nói về ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam, mời các bạn tham khảo.

3.1. Hình ảnh về ngày 22/12

Đi theo dòng chảy thời gian, từ những bức những hình ảnh đen trắng về lễ thành lập 22/12/1944 đến những lễ tổ chức hoành tráng với chương trình văn nghệ, lễ diễu binh và băng rôn khẩu hiệu rực rỡ khắp ngõ ngách đường phố.

Đội tuyên truyền giải phóng quân

Ngày 22-12-1944, tại Cao Bằng, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

được thành lập với 34 chiến sĩ, do đại tướng Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy

Hình ảnh về lễ kỉ niệm 74 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam

Hình ảnh về lễ kỉ niệm 74 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 

Lễ kỉ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Lễ kỉ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Cán bộ trao quà cho bà mẹ Việt Nam anh hùng

Cán bộ trao quà, tri ân bà mẹ Việt Nam anh hùng

3.2. Những bài hát nói về ngày 22/12​​​​​​​

Âm nhạc là món quà tinh thần không thể thiếu trong mỗi dịp lễ quan trọng, nó là minh chứng nghệ thuật cho văn hóa yêu nước của dân tộc ta. Những bài hát sáng tác về ngày 22/12 tiêu biểu như là:

1. Ca khúc "Chiến sĩ Việt Nam" - sáng tác Văn Cao

Lời bài chiến sĩ Việt Nam - Văn Cao

Lời bài "Chiến sĩ Việt Nam" Văn Cao

2. Ca Khúc "Đoàn vệ quốc quân" - sáng tác Phan Huỳnh Điểu

Lời bài hát đoàn vệ quốc quân

Lời bài hát đoàn vệ quốc quân

3. Ca khúc "Vì nhân dân quên mình" - sáng tác Doãn Quang Khải

Lời bài hát vì nhân dân quên mình

4. Ca khúc "Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân" - sáng tác Huy Thục

5. Ca khúc "Qua miền Tây Bắc" - sáng tác Nguyễn Thành

..................

4. Các bài phát biểu của lãnh đạo nhân ngày 22/12

Trên cương vị là lãnh đạo một tổ chức trong quân đội hay là một thư kí chuyên sắp xếp các bài phát biểu cho lãnh đạo, bạn đang băn khoăn lựa chọn một bài phát biểu đầy cảm hứng, thể hiện niềm tự hào khi đứng trong hàng ngũ bồ đội cụ hồ muốn khích lệ tinh thần chiến đấu của các chiến sĩ dưới cấp. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn.

4.1. Bài phát biểu nhân ngày 22/12 số 1:

Trích dẫn:

........Dưới sự lãnh đạo của Đảng, kế thừa truyền thống đấu tranh anh dũng, kiên cường, bất khuất của dân tộc, ngay từ ngày đầu thành lập với ba mươi tư chiến sĩ, với “gậy tầm vông, súng kíp, súng trường,…” Quân đội ta đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu, lập nên chiến công tiêu diệt các đồn Phay Khắt, Nà Ngần của giặc Pháp, để rồi ngày càng phát triển, lớn mạnh nhanh chóng, cùng toàn dân tiến hành thành công cuộc khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, giành chính quyền về tay nhân dân, lập nên Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á.....

Tải trọn bộ bài phát biểu số 1 dành cho lãnh đạo 22/12 tại đường link dưới đây:

​​​​​​​

4.2. Bài phát biểu nhân ngày 22/12 số 2:

Trích dẫn:

Kính thưa:

Đồng chí ................................................

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, các đồng chí sỹ quan cao cấp quân đội, các quý vị đại biểu khách;

Kính thưa toàn thể các đồng chí!

Hòa trong không khí phấn khởi, tự hào của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta lập thành tích cao nhất kỷ niệm ..... năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân; .... năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân trong toàn tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng gửi tới đồng chí đồng chí .........................

Tải trọn bộ bài phát biểu số 1 dành cho lãnh đạo 22/12 tại đường link dưới đây:

​​​​​​​

4.3. Bài phát biểu nhân ngày 22/12 số 3:

Kính thưa quý mẹ Việt Nam anh hùng!

Thưa quý vị đại biểu!

Hòa cùng khí thế cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm ….. năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/20…), … năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/19...-22/12/20…);

Trong không khí phấn khởi tự hào về quá khứ oanh liệt của cha anh, cùng với niềm tin tưởng vào tương lai trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc XHCN, cho phép tôi được thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQVN tỉnh……………trân trọng gửi đến quý mẹ VNAH, quý vị đại biểu, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện ………….lời chúc sức khỏe và những tình cảm thân thiết nhất.

Thưa quý vị đại biểu!.................

Tải trọn bộ bài phát biểu số 1 dành cho lãnh đạo 22/12 tại đường link dưới đây:

5. Đề cương tuyên truyền ngày thành lập quân đội nhân dân việt nam​​​​​​​​​​​​​​

Bài tuyên truyền kỷ niệm Ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam mang tới 1 mẫu đề cương tuyên truyền ngày 22/12 cho bạn tham khảo, nhằm tuyên truyền sâu rộng truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc ta.

Trích dẫn đề cương:

Đảng, Nhà nước ta luôn nhất quán khẳng định, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh là sự nghiệp cách mạng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng vũ trang nhân dân là nòng cốt. Nền quốc phòng của Việt Nam là nền quốc phòng mang tính chất hòa bình, tự vệ và mang bản chất của chế độ xã hội chủ nghĩa. Nhiệm vụ của nền quốc phòng là bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; giữ vững hòa bình, ổn định chính trị, bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội; chủ động đấu tranh ngăn chặn, làm thất bại mọi âm mưu, hành động chống phá của các thế lực thù địch đối với sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta.

Trên đây là những gì bạn cần biết về Ngày kỉ niệm thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12, Hy vọng sẽ hữu ích giúp các bạn tham khảo.

Chia sẻ bởi:Nguyen Nhan
Tham khảo thêm:

  CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM

  Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

  Fanpage:

  Tailieu.com
  DMCA.com Protection Status
  All content Copyright © 2020 Tailieu.com