Logo

Tuyển tập các bài phát biểu đám cưới, lễ ăn hỏi ý nghĩa nhất

Đám cưới là việc trong đại của cả một đời người, không chỉ đánh dấu mốc quan trọng với cô dâu chú rể mà còn là hỷ sự của cả dòng họ, gia tộc. Để buổi lễ diễn ra suôn sẻ, đáng nhớ thì không thể nào thiếu những bài phát biểu đám cưới, lễ ăn hỏi ngắn gọn, đầy súc tích nhất.
5.0
2 lượt đánh giá

Để có một bài phát biểu trong đám cưới hay, tạo ấn tượng sẽ góp phần làm cho đám cưới trở nên trang trọng, ý nghĩa không chỉ có cho đôi bạn trẻ mà còn cả các khách mời, họ hàng hai bên gia đình. Hãy cùng chúng tôi tham khảo trong bài viết này.

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi là nghi lễ không thể thiếu trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Đây là ngày mà nhà trai mang lễ vật sang nhà gái để xin gả con gái cho họ.

Bài phát biểu lễ ăn hỏi của nhà trai

Sau khi sính lễ trao tay nhà gái sẽ đặt 1 phần sính lễ nên bàn thờ, tiếp sau đó đại diện nhà trai đứng nên phát biểu.

Kính thưa quan viên hai họ, cùng toàn thể quý vị khách quý. Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt cho bên họ nhà trai chúc toàn thể quý vị khách quý sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc. Tôi xin được giới thiệu thành phần bên nhà trai gồm có: Tôi tên là… là…của cháu…đại diện cho họ nhà trai.

Tham dự buổi lễ hôm nay họ nhà trai còn có: ông… là… của cháu; tiếp đây là bà… là … của cháu, và các thành viên trong gia đình chúng tôi. Sau nhiều tháng quen biết nhau, cháu… và cháu… đã tìm hiểu và mong muốn tiến đến hôn nhân để được gắn bó bên nhau trọn đời.

Thể theo nguyện vọng của hai cháu, hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, nhà trai chúng tôi chuẩn bị lễ ăn hỏi 9 tráp lễ vật xin được ra mắt nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu được nên vợ, nên chồng. Sau đây tôi xin mời ông/bà… là … của cháu… và ông/bà… là… của cháu… lên mở tráp lễ vật để mọi người được tỏ tường, và mong gia đình ưng thuận để hai cháu nên duyên hạnh phúc. Xin cám ơn.

Mẫu bài phát biểu lễ ăn hỏi nhà gái

Sau khi nhà trai phát biểu xong, đại diện nhà gái sẽ đứng nên đáp lại lời phát biểu.

Lời đầu tiên cho tôi được tự giới thiệu, tôi là… là… của cháu… - đại diện cho họ nhà gái, cùng với ông/bà… là… của cháu và các thành viên trong gia đình xin được chúc toàn thể quý vị khách quý sức khỏe dồi dào và vạn sự như ý. Hôm nay là ngày lành tháng tốt, và cũng là ngày bên nhà trai sang có lời thưa chuyện, trước hết gia đình chúng tôi xin có lời cám ơn tới bên họ nhà trai đã có sự chuẩn bị chu đáo. Tôi xin thay mặt cho gia đình nhà gái, cũng xin chấp thuận cho hai cháu được bén duyên, nên vợ thành chồng, trăm năm hạnh phúc.

Từ giờ phút này trở đi: hai cháu… và… đã là dâu là rể trong nhà, hai cháu còn trẻ và còn nhiều bỡ ngỡ nên kính mong toàn thể hai bên gia đình dạy dỗ, nhắc nhở để hai cháu có thể làm tốt bổn phận làm con làm cháu trong nhà. Gia đình chúng tôi cũng mong rằng, hai cháu sẽ sống bên nhau hạnh phúc, gia đình ấm cúng thuận hòa, làm ăn phát đạt, sớm sinh bé trai, bé gái.

Thay mặt cho nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu chúc phúc cho hai cháu.

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi -1

Bài phát biểu xin dâu

Lễ xin dâu là một truyền thống lâu đời trong phong tục cưới của người Việt xưa. Đây là giai đoạn nối tiếp giữa lễ cưới và rước dâu của hai họ.

* Nhà trai:

Kính thưa các cụ, các ông các bà cùng toàn thể nam nữ thanh niên của hai gia đình và hai cháu

Trải qua qua một thời gian tìm hiểu, quen biết, yêu nhau cùng sự giúp đỡ của hai bên gia đình cũng như sự công nhận của chính quyền địa phương. Cho đến nay hai cháu…( tên cô dâu, chú rể) đã chính thức nên vợ thành chồng và hôm nay đây ngày đẹp tháng tốt hai họ hai gia đình chính thức tổ chức lễ thành hôn trăm năm hạnh phúc cho hai cháu.

Được sự ủy quyền của các cụ, các ông các bà cũng như gia đình họ nhà trai, lời đầu tiên thay mặt cho phái đoàn họ nhà trai tôi xin chân thành cảm ơn sự đón tiếp rất chân tình lồng hậu của các cụ, các ông, các bà cũng như bạn bè nam nữ thanh niên gia đình họ nhà gái đối với chúng tôi.

Và kính thưa toàn thể hội hôn ngày đẹp thì cũng có giờ tốt bây giờ cũng đã là giờ tốt trong ngày thay mặt cho phái đoàn nhà trai chúng tôi xin được xin phép gia đình họ nhà gái cũng như các cụ các ông các bà xin phép được đón cháu…(tên cô dâu) về nhà trai chúng tôi tổ chức lễ thành hôn trăm năm hạnh phúc cho hai cháu.

Xin kính mời các cụ, các ông, các bà, cô dì chú bác cùng toàn thể bạn bè nam nữ thanh niên của hai gia đình hai cháu ..(tên cô dâu, chú rể) ít nữa sẽ trở về phòng trà gia đình họ nhà trai chúng tôi chính thức tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu. Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn tất cả các quý vị đại biểu có mặt trong ngày vui hạnh phúc của hai cháu ngày hôm nay và xin kính chúc sức khỏe. Xin chân thành cảm ơn!

* Nhà gái:

Kính thưa các cụ ông cụ bà, bà con nội ngoại của hai gia đình cùng bạn bè thân thiết của hai cháu

Trước tiên tôi xin đại diện cho họ nhà gái kính chúc sức khoẻ các cụ ông cụ bà, anh chị em của hai gia đình, bạn bè thân thiết của hai cháu có mặt đông đủ tại đây để chúc mừng hạnh phúc cho hai cháu (họ tên chú rể) và (họ tên cô dâu).

Kính thưa toàn thể các cụ ông cụ bà, bà con cô bác, anh chị em của hai cháu. Trải qua quá trình tìm hiểu và được sự nhất trí vun vén hạnh phúc của bố mẹ hai bên, hai cháu (họ tên chú rể) và (họ tên cô dâu) xin được phép xây dựng hạnh phúc trăm năm.

Hôm nay ngày lành tháng tốt, tôi xin thay mặt gia đình nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai. Thay mặt họ nhà gái, tôi chính thức nhận cháu (họ tên chú rể) làm con rể ông bà (họ tên cha mẹ cô dâu), làm con cháu dòng họ chúng tôi.

Đồng thời cho phép nhà trai đón cháu (họ tên cô dâu) về gia đình để tổ chức lễ thành hôn cho 2 cháu. Một lần nữa tôi xin kính chúc sức khỏe các ông các bà, cô bác anh chị em… của gia đình hai bên.

Chúc cho tình thông gia giữa 2 gia đình chúng ta ngày càng bền chặt. Chúc cho buổi hôn lễ hôm nay thành công tốt đẹp. Chúc hai cháu (họ tên chú rể) và (họ tên cô dâu) trăm năm hạnh phúc.

Xin trân trọng cảm ơn!”

Bài phát biểu trong lễ xin dâu -1

Bài phát biểu lễ dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là nghi lê truyền thống trong hôn nhân của người Việt. Trong lễ dạm ngõ gia đình nhà trai sẽ đến nhà gái để gặp gỡ, đặt vấn đề chính thức cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau kỹ lưỡng để tiến tới hô nhân.

Bài phát biểu dạm ngõ của nhà trai

Mời các bạn tham khảo mẫu bài phát biểu dạm ngõ nhà trai dưới đây.

– Lời chào hỏi – giới thiệu của phái đoàn nhà nhà trai 

Kính thưa hai họ, kính thưa 2 gia đình, kính thưa các cụ ông cụ bà cũng như toàn thể cô bác anh chị có trong buổi lễ ngày hôm nay tôi là ………đại diện cho họ nhà trai đến đây để tiến hành lễ dạm ngõ cho hai cháu…. thay mặt cho họ nhà trai chúng tôi có lời chào đến các cụ ông, cụ bà cùng toàn thể cô bác, anh chị có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Để tiến hành nghi thức lễ, thì trước mắt thay mặt họ nhà trai tôi xin giới thiệu các thành phần có mặt của họ nhà trai chúng tôi bao gồm ( giới thiệu từ cấp bậc cao đến cấp bậc thấp) Chúng tôi rất vui mừng vì sự đón tiếp đông đủ, ấm cúng của họ nhà gái.

– Lời giới thiệu mục đích có mặt trong buổi lễ dạm ngõ của nhà trai 

Trải qua thời gian dài quen biết và tìm hiểu, cho đến nay tình cảm hai cháu đã chín muồi, cháu ( tên chú rể) có mong muốn được cùng cháu ( tên cô dâu) về chung một nhà. Nay được sự cho phép của gia đình nhà gái cũng như thể theo nguyện vọng của hai cháu, phái đoàn nhà trai chúng tôi đến đây cùng với lễ vật để xin phép gia đình nhà gái cho nhà trai được làm lễ dạm ngõ và cùng bàn bạc tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới cho hai cháu trong thời gian sắp tới.

– Giới thiệu sính lễ 

Đến với buổi lễ hôm nay, gia đình nhà trai chúng tôi đã chuẩn bị 5 tráp lễ vật: lá trầu, quả cau…..Sau đây tôi xin mời mẹ của cháu…và cháu…nên đây để cùng nhau mở tráp lễ vật mà nhà trai chúng tôi đưa đến. Gia đình nhà trai chúng tôi hy vọng gia đình nhà gái chấp nhận lễ vật mà nhà trai đưa đến và đồng ý cho hai cháu tiến tới hôn nhân.

– Lời cảm ơn của gia đình nhà trai

Thay mặt nhà trai ….tôi xin cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, thân tình, ấm cúng của gia đình nhà gái. Chúng tôi hy vọng hai cháu và cháu yêu thương nhau, cùng nhau làm tròn bổn phận con cháu với hai gia đình.

Các nghi lễ dạm ngõ đã cử hành xong chúng tôi xin được cảm ơn các cụ ông, cụ bà, cô dì chú bác anh chị em có mặt hôm nay. Nhà trai chúng tôi xin được ra về và xin hẹn gặp lại nhà gái ở lễ ăn hỏi và lễ cưới trong tương lai. Xin chân thành cảm ơn!

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ nhà gái

Dưới đây là bài mẫu phát biểu lễ dạm ngõ của nhà gái.

– Lời chào hỏi – giới thiệu của phái đoàn nhà nhà gái 

Kính thưa hai họ, kính thưa 2 gia đình, kính thưa các cụ ông cụ bà cũng như toàn thể cô bác anh chị có trong buổi lễ ngày hôm nay tôi là ………đại diện cho họ nhà gái thay mặt cho họ nhà gái chúng tôi có lời chào đến các cụ ông, cụ bà cùng toàn thể cô bác, anh chị có mặt trong buổi lễ ngày hôm nay.

Thành phần nhà gái chúng tôi gồm có (giới thiệu từ cấp bậc cao đến cấp bậc thấp)

– Lời chấp thuận lễ dạm ngõ họ nhà gái 

Chúng tôi đã biết được cháu …và cháu….đã có thời gian quen biết và tìm hiểu nhau. Cháu ( tên cô dâu) đã xin phép bố mẹ, gia đình nội ngoại tiến tới hôn nhân với cháu ( tên chú rể), nay nhà trai đã không quản ngại đường xá xa xôi mang lễ vật đến gia đình nhà gái chúng tôi để tiến hành ghi lễ dạm ngõ xin cưới cháu( tên cô dâu) nhà chúng tôi.

Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin chấp thuận lễ vật gia đình nhà trai và đồng ý cho hai cháu tiến tới hôn nhân.

– Lời cảm ơn của gia đình nhà gái 

Tôi xin mời hai gia đình cùng ngồi bàn ăn trầu uống nước và bàn bạc thống nhất ngày giờ để làm lễ thành hôn cho hai cháu. Xin mời!!!

Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ

Bài phát biểu trong lễ thành hôn của nhà trai

Bài phát biểu trong lễ thành hôn lại vô cùng quan trọng đối với nhà trai. Bởi, nhà mình sắp sửa có thêm một dâu hiền nên cần có bài phát biểu thưa chuyện “xin dâu” thật ý nghĩa. Sau đây là nội dung bài mẫu phát biểu gợi ý cho nhà trai tại hôn lễ.

“Kính thưa cụ ông, cụ bà, anh em nội ngoại của hai gia đình cùng bạn bè thân thiết của hai cháu.

Trước tiên tôi xin đại diện cho họ nhà trai kính chúc sức khỏe các cụ ông, cụ bà anh chị em của hai gia đình, bạn bè thân thiết của hai cháu có mặt đông đủ tại đây để chúc mừng hạnh phúc cho hai cháu chúng tôi là….

Tôi xin được tự giới thiệu tôi là… là … của cháu … Được sự chấp thuận của gia đình hai bên, hôm nay, gia đình chúng tôi xin phép thay mặt bên họ nhà trai, xin có cơi trầu kính dâng gia tiên bên đằng nhà gái và xin phép được đón cháu … về làm dâu trong nhà tôi, và về làm cháu trong họ … chúng tôi. Đồng thời gia đình tôi cũng xin phép gia đình ông … và bà … cho cháu … được làm con làm cháu trong gia đình ông bà. Xin kính mong ông bà nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chúng tôi.

Kính thưa các cụ ông cụ bà, anh em nội ngoại, bạn bè của hai cháu.

Giờ tốt đã đến tôi xin đại diện cho đoàn đại biểu họ nhà trai xin trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của họ nhà gái đối với đoàn đại biểu nhà trai chúng tôi. Mong muốn rằng tình cảm mà hai gia đình dành cho nhau sẽ ngày càng gắn bó thắm thiết hơn.

Sau đây xin phép các cụ các ông các cụ bà, anh em nội ngoại và các bạn của hai cháu họ nhà trai chúng tôi được đưa cháu… về gia đình ông … và bà … để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu

Kính mời Các cụ ông cụ bà cùng bạn bè của hai cháu về dự tổ chức với họ nhà trai chúng tôi

Tôi xin trân trọng cảm ơn.”

Bài phát biểu lễ thành hôn tại nhà trai

Nhắc tới đám cưới là nhắc tới sự hoan hỉ của cả cặp đôi lẫn họ hàng hai bên gia đình của cô dâu, chú rể. Để đám cưới trở nên long trọng và ý nghĩa hơn trong mắt mọi người thì đừng quên chuẩn bị một bài phát biểu đám cưới ý nghĩa, ấn tượng. Hy vọng bài viết về các bài phát biểu lễ ăn hỏi ngắn gọn, súc tích mẫu đã giúp ích gì đó cho bạn!

Đánh giá bài viết
5.0
2 lượt đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM
Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: tailieucom123@gmail.com
Copyright © 2020 Tailieu.com
DMCA.com Protection Status