Logo

Đề thi HSG Văn 12 Sở GD&ĐT Quảng Trị năm học 2022 - 2023

Cập nhật mới nhất đề thi HSG Văn 12 Sở GD&ĐT Quảng Trị năm học 2022 - 2023 từ hệ thống kho đề thi, đề kiểm tra của tỉnh Quảng Trị. Giúp các em lớp 12 ôn luyện đề hiệu quả. Chuẩn bị tốt cho đề thi đạt kết quả cao nhất.
3.9
7 lượt đánh giá

Kì thi học sinh giỏi sắp tới, nhu cầu tìm kiếm nguồn tài liệu ôn thi chính thống của các em học sinh là vô cùng lớn. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi đã dày công sưu tầm Đề thi học sinh giỏi văn lớp 12 Sở Giáo dục và đào tạo Quảng Trị năm 2022 - 2023, hỗ trợ các em làm quen với cấu trúc đề thi học sinh giỏi Ngữ văn 12 cùng nội dung kiến thức thường xuất hiện. Mời các em cùng quý thầy cô theo dõi đề tại đây.

Tham khảo thêm:

Đề thi Văn học sinh giỏi lớp 12 Sở GD - ĐT Quảng Trị năm 2022 - 2023

Đề thi Văn học sinh giỏi lớp 12 Sở GD - ĐT Quảng Trị năm 2022 - 2023

Câu 1. (8,0 điểm)

Để tưởng nhớ ba người lính cứu hoả đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ (ngày 1/8/2022 tại Quan Hoa, Cầu Giấy, Hà Nội), anh Phạm Cao Thái - tác giả của bức tranh dưới đây chia sẻ:

“Hồi xưa mình hay định nghĩa một cách ước lệ rằng: Thiên thần là những con người xinh đẹp, lộng lẫy, có đôi cánh để bay và nhiều phép thuật. Mãi sau này mới hiểu rằng: Thiên thần cũng chỉ là những người bình thường như chúng ta nhưng họ dám sống một cuộc đời phi thường, sẵn sàng hy sinh chính mình để bảo vệ người khác...”

(Dẫn theo https://tingiaitri.org/dan-mang-rung-rung-ve-tien-biet-3-chien-si-cong-an-cuu-hoa)

Lấy cảm hứng được gợi lên từ lời chia sẻ trên, anh/chị hãy viết bài văn ngắn với chủ đề: Những con người bình thường dám sống một cuộc đời phi thường.

Câu 2. (12,0 điểm)

Đều là những nhà văn đạt giải Nobel, tuy nhiên, nếu Patrick Modiano cho rằng: “Việc viết là hoạt động cô đơn lạ kì” thì Albert Camus lại khẳng định: “Tôi không thấy việc sáng tạo nghệ thuật như là một thú vui trong cô đơn, (...) Nghệ thuật không cho phép người nghệ sĩ tự tách mình ra, trái lại người nghệ sĩ phải tự tôi luyện mình trong sự giao lưu không ngừng với kẻ khác”.

Những phát biểu trên gợi cho anh/chị suy nghĩ gì về hoạt động sáng tạo của người nghệ sĩ?

Đề thi HSG và chọn đội tuyển HSG Quốc gia môn Ngữ Văn vòng 1 Sở GD&ĐT Quảng Trị 2022 - 2023

Đề thi HSG và chọn đội tuyển HSG Quốc gia môn Ngữ Văn vòng 1 Sở GD&ĐT Quảng Trị 2022 - 2023

Câu 1. (8,0 điểm)

“Ba ơi! Vì sao ba thích học Toán? Vì sao ba yêu mẹ? Đó có phải là niềm say mê không? Với văn chương, con cũng có một niềm say mê lớn, niềm say mê không thể lí giải vì đâu. Chỉ biết khi học văn, đọc văn, con thấy sự thanh thản trong tâm hồn, thấy “yêu đời, yêu người và lớn hơn một chút".

Ba nói thế kỉ XXI hội nhập toàn cầu, Toán, Tin học, Ngoại ngữ quan trọng hơn bao giờ hết; văn chương không có tính ứng dụng, tương lai của con sẽ không chắc chắn. Ba khuyến khích con học Toán, Tin học, Ngoại ngữ. Con nghĩ ba đúng vì đó là những hành trang cần thiết của con người hiện đại. Không phủ nhận rằng học Toán thì tương lai của con sẽ ổn định hơn. Nhưng nếu thế, cả cuộc đời con sẽ gắn bó với thứ mà mình không yêu thích, không say mê, con sẽ buồn, sẽ sống nhạt nhẽo lắm đấy! Chắc chắn ba không muốn con sống mờ nhạt phải không ba?

Văn chương là sự yêu thích, là ước mơ của con... Con muốn giữ lấy ước mơ của mình, sống cho chính ước mơ ấy, như con chim trong cuốn tiểu thuyết “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, thà chịu đau đớn để cất lên tiếng hót tuyệt diệu, khiến Thượng đế cũng phải mỉm cười, còn hơn suốt cả đời sống trong im lặng...”. 

(Trích Thế kỉ XXI đâu chỉ cần học Toán, Ngoại ngữ và Tin học - xin ba đừng cấm con học Văn!, Dẫn theo VH&TT số tháng 8 - 2007) 

Từ tâm sự trên, anh/chị có suy nghĩ gì về vai trò của việc học Văn trong quá trình chuẩn bị hành trang cho con người bước vào cuộc sống?

Câu 2. (12,0 điểm)

Trong cuốn Sổ tay viết văn, NXB Tác phẩm mới, Hà Nội, 1977, nhà văn Tô Hoài có viết: “Không biết cắt nghĩa sao, nhưng tôi cho rằng ngay trong văn xuôi cần phải đượm hồn thơ, có như thế văn xuôi mới trong sáng cất cao”.

Anh/chị hiểu như thế nào về ý kiến trên? Từ một số tác phẩm văn học tiêu biểu hãy phân tích để làm sáng tỏ vấn đề.

Đáp án đề thi học sinh giỏi văn 12 Sở GDĐT Quảng Trị năm học 2022 - 2023

Đáp án chính thức được cập nhật liên tục tại chuyên trang của chúng tôi. Hướng dẫn giải được biên soạn chi tiết kèm phương pháp giải cụ thể, khoa học dễ dàng áp dụng với các dạng bài tập tương tự từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ôn luyện thi các cấp. Hỗ trợ các em hiểu sâu vấn đề để quá trình ôn tập diễn ra thuận lợi nhất.

Nội dung đang được cập nhật...

►►CLICK NGAY vào nút TẢI VỀ dưới đây để tải về Đề thi HSG Văn 12 Sở GD&ĐT Quảng Trị năm học 2022 - 2023 chính thức file PDF hoàn toàn miễn phí.

Đánh giá bài viết
3.9
7 lượt đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM
Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: tailieucom123@gmail.com
Copyright © 2020 Tailieu.com
DMCA.com Protection Status