Logo

Đề thi HSG Văn 9 cấp tỉnh năm 2022 - 2023 Sở GD&ĐT Lào Cai

Cập nhật mới nhất đề thi học sinh giỏi Văn 9 cấp tỉnh năm 2022 - 2023 Sở GD&ĐT Lào Cai từ hệ thống đề thi, đề kiểm tra của tỉnh. Hỗ trợ các em học sinh ôn luyện thi đạt kết quả cao.
3.0
2 lượt đánh giá

Kì thi giữa học kì 2 sắp tới, nhu cầu tìm kiếm nguồn tài liệu ôn thi chính thống có lời giải chi tiết của các em học sinh là vô cùng lớn. Thấu hiểu điều đó, chúng tôi đã dày công sưu tầm Đề thi học sinh giỏi Văn 9 cấp tỉnh năm 2022 - 2023 Sở GD&ĐT Lào Cai. Mời các em cùng quý thầy cô theo dõi đề tại đây.

Đề thi học sinh giỏi Ngữ Văn 9 cấp tỉnh năm 2022 - 2023 Sở GD&ĐT Lào Cai

Câu 1 (8,0 điểm)

Như các buổi chiều, ông lão Cherokee ngồi kể chuyển cho lũ trẻ trong xóm. Câu chuyện hôm nay ông kể về hai con sói:

“Một con sói xấu tính đúng như bản chất của chúng: hung dữ, hiếu chiến hiếu thắng, đố kỵ. Nó tham lam, ngạo nạn và tự kỷ, dối trá nhưng thực sự rất tự ti…Con sói kia thì trái ngược hẳn. Nó luôn luôn vui vẻ, hòa thuận, biết yêu thương, hi vọng, sống rất khiêm tốn. Nó biết chia sẻ, tốt bụng và biết cảm thông. Đó là con sói rất hào phóng nhưng đáng tin cậy vì luôn chân thật.

Hai con sói có quá nhiều mẫu thuẫn và xung đột, giữa chúng đã xảy ra những trận chiến thật quyết liệt - Ông lão nói - đó chính là những trận chiến trong lòng ông, hai con sói như những bản chất đối lập, luôn có trong ông và mỗi con người”.

Ông lão kể đến đây thì ngừng lại và quan sát. Lũ trẻ ngồi thừ ra lắng nghe. Không đợi được, một đứa hỏi:”Vậy thì con nào sẽ thắng?”.

(Trích Cửa sổ tâm hồn, NXB Tuổi trẻ, 2008, tr.310)

Theo em, ông lão sẽ trả lời như thế nào? Câu chuyện gợi cho em suy nghĩ gì về trận chiến giữa sói thiện và sói ác trong mỗi con người?

Câu 2 (12,0 điểm)

Bàn về đặc trưng của văn học, có ý kiến cho rằng:

Ngôn từ là chất liệu xây dựng hình tượng văn học hơn nữa còn có khả năng chứa đựng tư tưởng vượt qua kích thước của ngôn từ.

Bằng trải nghiệm văn học, em hãy bình luận ý kiến trên.

Đề thi học sinh giỏi Ngữ Văn 9 cấp tỉnh năm 2022 - 2023 Sở GD&ĐT Lào Cai

Đáp án đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 cấp tỉnh năm 2022 - 2023 Sở GD&ĐT Lào Cai

Đáp án chính thức được cập nhật liên tục tại chuyên trang của chúng tôi. Hướng dẫn giải được biên soạn chi tiết kèm phương pháp giải cụ thể, khoa học dễ dàng áp dụng với các dạng bài tập tương tự từ đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ôn luyện thi các cấp. Hỗ trợ các em hiểu sâu vấn đề để quá trình ôn tập diễn ra thuận lợi nhất.

Nội dung đáp án sẽ sớm được cập nhật, các bạn nhớ F5 liên tục để xem đáp án....

CLICK NGAY nút TẢI VỀ dưới đây để tải bản Full của tài liệu: Đề thi HSG Ngữ Văn 9 cấp tỉnh năm 2022 - 2023 Sở GD&ĐT Lào Cai

Đánh giá bài viết
3.0
2 lượt đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN TRUYỀN THÔNG HDC VIỆT NAM
Tầng 3, toà nhà S3, Vinhomes Skylake, đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Liên hệ quảng cáo: tailieucom123@gmail.com
Copyright © 2020 Tailieu.com
DMCA.com Protection Status